Thứ Năm, 3 tháng 9, 2020

Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh Phú Thịnh đã trở thành một thương hiệu trong tỉnh Phú Thọ

  Ðược coi là "cái nôi" của ngành Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Việt Nam, những năm qua, tỉnh Phú Thọ triển khai nhiều giải pháp phát triển cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ theo hướng bền vững, chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Thương hiệu Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thọ từng bước được xây dựng, góp phần đưa Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ trở thành cây mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp...




Những kết quả bước đầu

Phú Thọ là vùng đất trung du với nhiều đồi lớn phù hợp để cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ phát triển. Ðây là một trong những địa phương có diện tích và sản lượng Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ lớn nhất cả nước. Trước đây, người dân chủ yếu trồng những giống Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ cũ phục vụ sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ đen xuất khẩu. Thu nhập thấp khiến người dân không mặn mà nên diện tích Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ giảm mạnh. Trước thực trạng đó, những năm gần đây, tỉnh Phú Thọ đã có nhiều giải pháp phát triển cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ theo hướng bền vững, đồng thời có chính sách khuyến khích người dân mở rộng diện tích, trồng giống Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ có năng suất, chất lượng, góp phần đưa Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói, gim nghèo. Sau một thời gian triển khai, đến nay, Phú Thọ vươn lên đứng thứ tư về diện tích và thứ ba về sản lượng Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ của toàn quốc. Tại đây, đã hình thành nhiều làng nghề, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp sản xuất, chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ đen, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh bảo đảm chất lượng được thị trường chấp nhận.

HTX Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh, xã Phú Hộ (thị xã Phú Thọ) là một trong những điển hình về phát triển và xây dựng thương hiệu Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ. Ðến nay, HTX đã quy hoạch được vùng sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ tập trung với diện tích hơn 22 ha, sản lượng hằng năm đạt hơn 500 tấn Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ búp tươi, cung ứng ra thị trường hơn 50 tấn Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh thương phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Giám đốc HTX Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh chia sẻ, trước đây người dân sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ tự phát, mạnh ai người ấy làm, người dân trồng những giống cũ, sản phẩm là Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ búp tươi bán cho các thương lái nên thu nhập thấp, diện tích ngày càng bị thu hẹp. Ðến năm 2017, được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành trong tỉnh, HTX Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh được thành lập với 13 thành viên. Sau khi được thành lập, HTX đã tổ chức cho các hộ học tập kinh nghiệm tại một số đơn vị sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ có uy tín trong nước; liên kết với Viện Khoa học kỹ thuật nông, lâm nghiệp miền núi phía bắc cung ứng những giống Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ mới có năng suất, chất lượng thay thế giống Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ cũ; đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn để người dân tham gia vào quy trình sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như cách trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh của HTX Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh đã có chỗ đứng trên thị trường, thu nhập của các thành viên được nâng lên. Người dân đã coi Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ là cây mũi nhọn, cây xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Ðược cấp nhãn hiệu tập thể từ giữa năm 2016, trải qua bao thăng trầm, đến nay sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh Chùa Tà của làng nghề Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Chùa Tà (xã Tiên Phú, huyện Phù Ninh) được nhiều người tiêu dùng biết đến. Toàn xã Tiên Phú có khoảng 200 hộ trồng và chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ với diện tích gần
170 ha. Riêng làng nghề Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Chùa Tà có khoảng 100 hộ làm nghề. Ðể nâng cao hiệu quả, người dân làng nghề tích cực phát triển diện tích cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ, thay thế các giống Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ cũ, cằn cỗi, kém hiệu quả bằng các giống có chất lượng cao như: Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phúc Vân Tiên, Bát Tiên, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ lai LDP1, LDP2, PH8, PH9. Từ khi được công nhận nhãn hiệu tập thể Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh Chùa Tà, các thành viên trong làng nghề luôn nhận thức muốn có thương hiệu bền vững thì việc thực hiện đúng quy trình sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Các hộ ngày càng chú trọng quy trình sản xuất từ khâu chăm sóc, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Ý thức của người dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được thay đổi đáng kể thông qua việc sử dụng sổ ghi chép hằng ngày, cắm biển cảnh báo trong vùng Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ để theo dõi chặt chẽ, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Nhờ đó, giá trị và hiệu quả kinh tế của cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ được nâng lên rõ rệt.

Chi cục trưởng Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tỉnh Phú Thọ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trên địa bàn tỉnh bước đầu hình thành chuỗi sản xuất liên kết giá trị thông qua việc hỗ trợ các cơ sở chế biến kinh doanh Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh, các HTX, làng nghề về kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ, thiết kế tem, bao bì, nhãn mác, đăng ký mã số, mã vạch và kết nối thị trường tiêu thụ tại siêu thị, hội chợ, các địa phương. Hiện nay, tại Phú Thọ có hơn 3.300 ha Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ được sản xuất theo quy trình an toàn, vệ sinh thực phẩm; 100% cơ sở chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ búp tươi có vùng nguyên liệu hoặc ký kết hợp đồng xây dựng vùng nguyên liệu, đủ cho chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh.

Ðể cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ phát triển bền vững

Theo Sở NN và PTNT tỉnh Phú Thọ, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 16.000 ha Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ, năng suất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ đạt 118 tạ/ha; sản lượng đạt hơn 185 nghìn tấn/năm; tỷ lệ diện tích các giống Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ mới đạt 75,3%, trong đó, cơ cấu giống phục vụ chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh khoảng 30%. Việc đẩy mạnh đầu tư và phát triển cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ là chủ trương đúng đắn của tỉnh. Ðây là loại cây trồng ổn định, đem lại thu nhập bình quân từ 30 đến 40 triệu đồng/ha. Bên cạnh vùng nguyên liệu chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ đen xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới như Ấn Ðộ, Trung Quốc, Ðức, Anh..., tại Phú Thọ bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu phục vụ chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh (trồng bằng các giống LDP1, Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên...) tại các huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Ðoan Hùng, Thanh Ba, Phù Ninh, Hạ Hòa.

Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. Nguyên nhân là do công tác quy hoạch vùng nguyên liệu còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ được thành lập mới nhưng việc đầu tư vùng nguyên liệu không được mở rộng dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp sản xuất chỉ đạt 60 đến 70% công suất. Nhận thức của một số người dân về sản xuất hàng hóa, liên kết sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm còn hạn chế. Công tác tìm kiếm thị trường tiêu thụ còn bất cập, nhãn mác sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ chưa phù hợp, chưa trở thành công cụ tiếp cận thị trường hiệu quả...

Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ, thực hiện tái cơ cấu ngành Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ, trong thời gian qua, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh tiến hành rà soát, sắp xếp cơ sở chế biến và tổ chức sản suất. Theo đó, toàn tỉnh hiện có 55 doanh nghiệp chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ có công suất hơn một tấn búp tươi/ngày. Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới công nghệ sao, sấy, phân loại trong chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh và Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ đen đồng bộ, hiện đại; 14 HTX, 18 làng nghề, một trang trại sản xuất, chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ và 897 cơ sở chế biến thủ công nhỏ lẻ. Ngoài ra, một số nhà máy chế biến đã liên kết sản xuất với các HTX, nhóm hộ trồng Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ bảo đảm nguồn nguyên liệu ổn định, kiểm soát được chất lượng Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ thành phẩm. Nhiều doanh nghiệp, làng nghề, HTX sản xuất, chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ.




Thực hiện Nghị quyết 05/2019 của HÐND tỉnh về chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, đến nay địa phương đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng vùng sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ an toàn, xây dựng mô hình HTX, làng nghề chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ gắn với thương hiệu Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh Phú Thọ. Mỗi năm cung ứng ra thị trường 10 đến 12 tấn, giá Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh thành phẩm chất lượng cao.

Hiện nay, ngoài việc quy hoạch các vùng Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ an toàn, tỉnh đã xây dựng các mô hình sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ theo Dự án "Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp" (QSEAP) tập trung chủ yếu ở các huyện trọng điểm. Ðây là cơ sở cho việc thu hút đầu tư sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ hàng hóa chất lượng, giá trị cao. Trong đó, chú trọng xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ an toàn theo hướng hữu cơ, hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất trừ sâu; áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), từ khâu sản xuất đến chế biến thành phẩm cuối cùng.

Thời gian tới, tỉnh Phú Thọ tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ theo hướng nâng hiệu quả, phát triển bền vững mối quan hệ giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ðồng thời, huy động, lồng ghép nguồn kinh phí từ các chương trình, dự án để tập trung phát triển cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả. Dự kiến, kinh phí đầu tư cho phát triển ngành Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ khoảng 118 tỷ đồng. Tiếp tục sắp xếp các cơ sở chế biến; đổi mới thiết bị, công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm mang lại giá trị cao, nâng thu nhập người sản xuất, kinh doanh và xây dựng thương hiệu Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thọ.

Cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ ở Phú Thọ từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh, góp phần xóa đói, giảm nghèo.Tuy nhiên, giá trị của sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng hiện có. Vì vậy, việc định hình lại để nâng cao giá trị cho cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ đang là một mục tiêu mà tỉnh đặt ra

Phát triển KTHT, HTX: Sức bật mới từ Phú ThọKhai mạc Đại hội Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2020-2025

Để hiện thực hoá câu chuyện định vị lại thương hiệu ngành Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thọ, năm 2016, LMHTX tỉnh cùng với những người dân làng nghề Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh cùng bắt tay vào xây dựng HTX với tên gọi HTX sản xuất chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh…

Từ những bước đi đầu tiên...

Ông Nguyễn Hữu Hồng – GĐ HTX SXCB Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh, nhớ lại “Thời điểm đó ông và một số thành viên có sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh, chủ yếu bán cho anh em, bạn bè, người quen, sản lượng tiêu thụ rất ít, hơn 2 ha Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ của gia đình phần lớn vẫn bán tươi, sau khi thành lập HTX, được sự tập huấn hướng dẫn của Liên minh HTX tỉnh phối hợp cùng Liên đoàn HTX CHLB Đức tại Việt Nam (DGRV), bà con trong làng mới tập hợp lại, cải tiến quy trình kỹ thuật, tập trung sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh”.




HTX sản xuất chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Đá Hen, huyện Cẩm Khê áp dụng kỹ thuật thu hái búp Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ thủ công để nâng cao chất lượng nguyên liệu phục vụ chế biến.

Đến nay, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh Phú Thịnh đã trở thành một thương hiệu trong tỉnh Phú Thọ, được nhiều người dân, cơ quan, đơn vị tin dùng, trở thành một món quà ý nghĩa của Phú Thọ gửi đến những người bạn khi đến với Phú Thọ. Giá bán sản phẩm từ 80.000 đ/kg nay là 250.000 đ/kg, sản lượng Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh tiêu thụ liên tục tăng, doanh thu của HTX năm 2019 đạt 1,5 tỷ đồng.

Còn tại Long Cốc, địa danh nổi tiếng với những đồi Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ làm nao lòng bao du khách thập phương, thôi thúc tìm về với Phú Thọ để trải nghiệm.Đến với HTX Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ an toàn Long Cốc, du khách sẽ được trải nghiệm quy trình chăm sóc, chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ truyền thống, an toàn và đầy thú vị. Hiện nay HTX đang cung cấp nhiều loại Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ khác nhau như Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ tôm nõn, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ đinh với các giống Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ LDP1, Bát Tiên…

Chị Phạm Thị Hạnh, Giám đốc HTX ChèThái Nguyên hay Chè Phú Thọ an toàn Long Cốc cho biết, cây Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ giờ đây đang mang lại đời sống tốt hơn cho người dân vùng núi Long Cốc, người lao động khi sản xuất và chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ mỗi tháng thu nhập từ 4 – 5 triệu đồng. Năm 2019, sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ của HTX Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ an toàn Long Cốc đã được vinh danh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh.

Đến khẳng định giá trị thương hiệu Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thọ

Từ Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thịnh, Long Cốc đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 25 HTX chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh, với những cái tên như Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Đá Hen, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Văn Miếu, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Thanh Hà, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Cẩm Mỹ, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Hoàng Văn, Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Suối Reo… đã cho thấy sức lan tỏa nhanh chóng của việc phát triển Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ xanh theo hướng chế biến sâu gắn với mô hình HTX kiểu mới.

HTX chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Hoàng Văn, xã Văn Luông, huyện Tân Sơn đã đầu tư trồng, chế biến Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ theo quy trình an toàn, đảm bảo chất lượng nhằm tạo thương hiệu và nâng cao giá trị sản phẩm

Hiện nay, tổng diện tích Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ toàn tỉnh là 16,4 ngàn ha, trong đó diện tích cho sản phẩm là 14,8 ngàn ha, năng suất bình quân trên diện tích cho sản phẩm là 103,4 tạ/ha. Tiếng là diện tích Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ lớn nhưng giá trị mang lại chưa cao, chỉ đạt khoảng 70% so với tiềm năng thực tế. Cho đến nay còn một bộ phận lớn nông dân trồng và sản xuất Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ mới chỉ tham gia rất ít trong các công đoạn sản xuất, kinh doanh nói trên. Nông dân chủ yếu là trồng, thu hoạch, sơ chế hoặc sản phẩm còn khá thô. Các công đoạn chế biến thành phẩm chất lượng cao, đóng gói bảo quản, làm thương hiệu, tiêu thụ thì hoàn toàn tự phát, phụ thuộc nhiều vào tư thương, cơ sở thu mua, vào các công ty kinh doanh lớn, các nhà xuất khẩu. Do vậy, người nông dân đang bỏ lỡ những công đoạn mang lại giá trị, thu nhập cao nhất trong chuỗi giá trị sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ.

Phú Thọ với rừng cọ, đồi Chè TháiNguyên hay Chè Phú Thọ đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Việt Nam, giờ đây, xây dựng và định hình lại thương hiệu Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ Phú Thọ trở thành ước muốn, khát khao của những người con đất Tổ. Để xây dựng và định hình lại thương hiệu cần có sự tổng hòa của các yếu tố sản xuất nguyên liệu, chế biến, phát triển thị trường, cơ chế chính sách của tỉnh, sự tham gia của các thành phần kinh tế. Do vậy, với tinh thần hợp tác, cùng phát triển, trước hết là các HTX cần tiếp tục nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu, cải tiến quy trình sản xuất, đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm, nâng cấp bao bì, nhãn mác, xây dựng và bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu của mỗi HTX nói riêng và sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Chè Phú Thọ tỉnh Phú Thọ nói chung; trong đó phải chú trọng mở rộng, kết nạp thành viên, mang giá trị của hợp tác, đoàn kết, cùng phát triển đến với cộng đồng, xã hội.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét