Thứ Tư, 12 tháng 8, 2020

Mong muốn chắp cánh chè Thái Nguyên bay xa 2020

  Chè Thái Nguyên xanh là loại nước uống quen thuộc của nhiều người, đây  là một thức uống lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.

·                      

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo trang Science Daily, những người uống trà theo thói quen được định nghĩa là những người uống trà 3 lần trở lên mỗi tuần. Phân tích dữ liệu của 100.902 người tham gia không có tiền sử đau tim, đột quỵ, các bệnh tim mạch cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên giảm 20% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, giảm 15% nguy cơ tử vong vì mọi nguyên nhân so với những người không bao giờ uống trà.

Uống chè Thái Nguyên xanh giúp giảm lượng cholesterol. Ảnh: Ngọc Lê

Làm chậm quá trình lão hóa

Trong chè Thái Nguyên xanh chứa những chất giúp kích thích cơ thể bổ sung cholesterol tốt, và thải loại ra những cholesterol xấu.

Chè Thái Nguyên xanh cũng giúp làm mờ các nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Trong chè Thái Nguyên xanh có chứa polyphenols, một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Ngăn ngừa ung thư

Ở Nhật Bản, nơi chè Thái Nguyên xanh là thức uống phổ biến hàng ngày của hầu hết mọi người dân, tỉ lệ người bị nhiễm ung thư rất thấp, theo một nghiên cứu của trung tâm y tế thuộc đại học danh tiếng Maryland. Chè Thái Nguyên xanh là thức uống có chứa nhiều chất chống oxy hóa như EGCG, EGC, ECG và EC, là những chất được biết đến có tác dụng làm giảm nguy cơ bị ung thư.

Những chất này bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các DNA lỗi, được biết là bước đầu tiên bệnh ung thư hình thành và phát triển. Ngoài ra, các chất trong lá chè Thái Nguyên xanh còn có tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tia tử ngoại của mặt trời, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Giúp giảm cân nặng

Theo kết quả nghiên cứu được phát hành trên tờ American Journal of Clinical Nutrition, chè Thái Nguyên xanh còn có tác dụng làm giảm lượng chất béo trong cơ thể. Một tác dụng tích cực khác của trà xanh là làm giảm nguy cơ bệnh béo phì và các bệnh liên quan đến béo phì như tim mạch.

Tăng cường trí nhớ

Chè Thái Nguyên xanh giúp trí óc của bạn thông minh hơn, nhạy bén hơn, bảo vệ bộ não của bạn.

Không những thế, chè Thái Nguyên xanh còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Trong khi thị trường thế giới đang có sự sụt giảm về giá do nguồn cung tăng thì giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu của Việt Nam lại tăng hơn 4% cùng cơ cấu chủng loại Chè Thái Nguyên có sự thay đổi đáng kể.


Giá Chè Thái Nguyên Việt Nam tăng hơn 4%

Theo ước tính của Bộ Công Thương xuất khẩu Chè Thái Nguyên trong tháng 10/2019 đạt 13.000 tấn, Giá Chè Thái Nguyên 22 triệu USD, tăng 0,6% về lượng, nhưng giảm 0,2% về Giá Chè Thái Nguyên so với tháng 9/2019 và tăng hơn 6% về lượng, nhưng giảm 5% về Giá Chè Thái Nguyên so với cùng kì năm ngoái.

Tính chung 10 tháng năm 2019, xuất khẩu Chè Thái Nguyên ước đạt 107.000 tấn, Giá Chè Thái Nguyên 187 triệu USD, tăng 3,2% về lượng và tăng 7,4% về Giá Chè Thái Nguyên.

Giá xuất khẩu Chè Thái Nguyên 10 tháng năm 2019 ước tính đạt 1.749,8 USD/tấn, tăng hơn 4%.

 

Cơ cấu chủng loại ChèThái Nguyên xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2019 có nhiều biến động. Theo tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tỉ trọng xuất khẩu Chè Thái Nguyên đen và Chè Thái Nguyên xanh trong tổng lượng Chè Thái Nguyên xuất khẩu giảm so với cùng kì.

Theo đó, tỉ trọng xuất khẩu Chè Thái Nguyên đen giảm từ 50,6% xuống còn 39,7%, tỉ trọng xuất khẩu Chè Thái Nguyên xanh giảm từ 44,3% xuống còn 39,6%. Trong khi tỉ trọng xuất khẩu các chủng loại Chè Thái Nguyên khác tăng từ 2,9%, lên 18,9%. 

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Chè Thái Nguyên đen chủ yếu được xuất khẩu sang Nga, Đài Loan, Indonesia, Pakistan, Mỹ…Giá xuất khẩu bình quân ở mức 1.364,7 USD/tấn, giảm 0,9% so với cùng kì năm 2018. 

Pakistan là thị trường xuất khẩu Chè Thái Nguyên xanh lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019, chiếm 63,2% tổng lượng xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu Chè Thái Nguyên xanh lớn tiếp theo gồm: Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia…

Giá xuất khẩu Chè Thái Nguyên xanh bình quân 9 tháng đầu năm 2019 ở mức 2.131,5 USD/tấn, tăng 13,8% so với 10 tháng đầu năm 2018.

Nguồn cung tăng, Chè Thái Nguyên thế giới giảm giá

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết theo báo cáo "Triển vọng thị trường hàng hóa" của Ngân hàng Thế giới công bố tháng 10/2019, giá Chè Thái Nguyên thế giới trong quí 3/2019 giảm 1% so với quí trước và giảm 6% so với cùng kì năm 2018.

Nguyên nhân giá tại các cuộc đấu giá tại Colombo, Sry Lanka và Mombasa, Kenia giảm mạnh, với mức giảm 11% so với 10 tháng đầu năm 2018, xuống mức thấp trong nhiều năm gần đây. 

Ngoài ra giá Chè Thái Nguyên năm 2019 giảm do sản lượng Chè Thái Nguyên toàn cầu tăng, trong khi nhu cầu từ một số thị trường thuộc khu khu vực Trung Đông giảm.

Ngân hàng Thế giới dự báo giá Chè Thái Nguyên bình quân tại các sàn đấu giá sẽ tăng 2% trong năm 2020, sau khi giảm 11% trong năm 2019. 

 

10 tháng năm 2019, xuất khẩu Chè Thái Nguyên của Việt Nam ước đạt 107.000 tấn. Ảnh: Nhịp cầu đầu tư.

Riêng tại Ấn Độ, theo số liệu thống kê từ Hội đồng Chè Thái Nguyên nước này, Giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu Chè Thái Nguyên trong 9 tháng đầu năm 2019 tăng 10,93% so với cùng kì năm 2018.

Nguyên nhân tăng chủ yếu là giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu tăng. Giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu bình quân của Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 227,67 Rupi/kg, tăng 11,77% so với cùng thời gian năm 2018.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét