Thứ Năm, 13 tháng 8, 2020

xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang Nga đã đạt 1.817 tấn

 

 Chè Thái Nguyên xanhl à loại thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trà Xanh có tác dụng đặc biệt là ngăn ngừa ung thư. Không chỉ dừng lại ở đó, Chè Thái Nguyên xanh còn có nhiều lợi ích có thể khiến bạn bất ngờ.

 

Chất chống ô xy hóa trong Chè Thái Nguyên xanhcó thể giúp làm dịu cơn viêm khớp

ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOC

Sau đây là một số lợi ích của Chè Thái Nguyên xanhmà bạn có thể bất ngờ, theo Reader’s Digest.

1. Làm du cơn viêm khp

Uống 4 tách Chè Thái Nguyên xanhmỗi ngày có thể giúp giảm cơn đau nhức do viêm khớp. Chè Thái Nguyên xanhcó chứa quercetin, hợp chất chống viêm và chống ô xy hóa mạnh.

Một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện những phụ nữ uống nhiều hơn 3 tách trà xanh/ngày có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp ít hơn đến 60% so với người không uống.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác phát hiện chất chống ô xy hóa polyphenol trong Chè Thái Nguyên xanhcó khả năng kháng viêm và cải thiện phản ứng miễn dịch ở các bệnh nhân viêm khớp.

2. Làm sch mn trng cá

Các chất kháng viêm và chống ô xy hóa trong ChèThái Nguyên xanhcó thể giúp giảm đến 2/3 lượng mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến trung bình, một nghiên cứu của Đại học Miami (Mỹ) phát hiện.

Chúng ta có thể pha một tách Chè Thái Nguyên xanhđể nguội và dùng nó để rửa mặt hoặc áp trà trực tiếp các nốt mụn trên da. Hiệu quả sẽ đến nếu làm 2 lần/ngày trong ít nhất 6 tuần.

3. Chng nhim trùng đường tiu

Uống 2 đến 3 tách trà xanh/ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu. Một nghiên cứu mới đây phát hiện các chất chống ô xy hóa trong Chè Thái Nguyên xanhcó thể giúp giảm viêm bàng quang.

Một số nghiên cứu khác cũng nhận thấy người uống Chè Thái Nguyên xanhcó tỷ lệ nhiễm trùng đường tiểu thấp hơn 40% so với người không uống, theo Reader’s Digets.

4. Gim bng mt

Một số chuyên gia thảo dược tin rằng áp túi Chè Thái Nguyên xanhlên mặt có thể giúp giảm bọng mắt. Không chỉ Chè Thái Nguyên xanhmà trà đen có tác dụng này.

Cách thực hiện rất đơn giản. Hãy đặt lên mỗi mắt hoặc bọng mắt một túi trà ướt, đặt túi trà ở đó và nằm xuống khoảng 15 đến 20 phút.

5. Gim triu chng hen suyn

Chất chống ô xy hóa quercetin trong Chè Thái Nguyên xanhđược chứng mình có thể ức chế các dưỡng bào giải phóng các chất gây viêm histamin. Chất này có thể gây co thắt phế quản và một số triệu chứng hen suyễn, theo Reader’s Digest.

Giá tăng khiến xuất khẩu Chè Thái Nguyên tăng đến 16,7% về Giá Chè Thái Nguyên trong 9 tháng


Các thị trường chủ chốt đều tăng trưởng, giá xuất khẩu bình quân tăng đã kéo Giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu Chè Thái Nguyên 9 tháng đầu năm lên con số 165 triệu USD, tăng 16,7% so với cùng kì năm 2018.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong tháng 9/2019, thị trường Chè Thái Nguyên nguyên liệu trong nước nhìn chung ổn định, không có biến động nhiều.

Cụ thể, tại Thái Nguyên, giá Chè Thái Nguyên cành chất lượng cao giữ mức 200.000 đồng/kg, Chè Thái Nguyên xanh búp khô là 105.000 đ/kg. Tại Lâm Đồng, giá Chè Thái Nguyên cành và Chè Thái Nguyên hạt tăng nhẹ 100 đồng/kg lên tương ứng mức 8.600 đồng/kg và 7.200 đồng/kg.

Theo đó 9 tháng đầu năm, thị trường Chè Thái Nguyên trong nước không nhiều biến động do nguồn cung ổn định, đủ để cung cấp dù vào cao điểm như dịp Tết cổ truyền. Do đó, tình hình xuất Chè Thái Nguyên xuất khẩu của Việt Nam đến nay cũng tương đối thuận lợi, xuất khẩu sang các thị trường chủ chốt đều tăng trưởng, giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu bình quân tăng so với cùng kì năm ngoái.

Trong đó, khối lượng xuất khẩu Chè Thái Nguyên tháng 9/2019 ước đạt 12.000 tấn với Giá Chè Thái Nguyên đạt 20 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu Chè Thái Nguyên 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 94.000 tấn và 165 triệu USD, tăng 2,4% về khối lượng và tăng 16,7% về Giá Chè Thái Nguyên so với cùng kì năm 2018. 


Giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu bình quân 8 tháng đầu năm 2019 đạt 1.778 USD/tấn, tăng 8,5%.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, Pakistan, Đài Loan, Trung Quốc và Nga tiếp tục là 4 thị trường chính của Chè Thái Nguyên Việt Nam, chiếm đến 71% kim ngạch xuất khẩu Chè Thái Nguyên, với tổng Giá Chè Thái Nguyên Chè Thái Nguyên xuất khẩu sang các thị trường này đạt 103,7 triệu USD, tăng 14%.

Tuy nhiên, xuất khẩu Chè Thái Nguyên lại có sự biến động không đồng nhất giữa các thị trường. Trong khi Giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu sang 3 thị trường Pakistan, Đài Loan và Trung Quốc đều tăng, xuất khẩu sang Nga lại giảm mạnh.


Trong 8 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang Nga đạt 8.900 tấn, tương đương 13,3 triệu USD, giảm khoảng 14% về cả lượng và Giá Chè Thái Nguyên so với cùng  năm 2018. 

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng trưởng kinh tế Nga đã ở dưới mức trung bình toàn cầu trong vài năm qua, do cuộc khủng hoảng tài chính Nga từ năm 2014 và bị cấm vận kinh tế từ phương Tây. Mặc dù Nga đang dần thoát khỏi suy thoái nhưng người tiêu dùng Nga vẫn có xu hướng hướng tới các sản phẩm Chè Thái Nguyên giá trung bình, thay vì các loại cao cấp. 

Cụ thể, Giá Chè Thái Nguyên nhập khẩu Chè Thái Nguyên của Nga đã giảm liên tục từ năm 2014 đến nay, với tốc độ giảm trung bình hàng năm khoảng 5%/năm. Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, tổng nhập khẩu Chè Thái Nguyên của Nga đã giảm 12,7% về lượng và giảm 17,4% so với cùng  năm 2018.

 

Xuất khẩu Chè Thái Nguyên 11 tháng năm 2019 tăng cả lượng, Giá Chè Thái Nguyên và giá trung bình xuất khẩu. Dự báo tình hình. Mặc dù giá Chè Thái Nguyên trung bình tại các phiên đấu giá năm 2019 xuống thấp nhưng dự kiến sang năm 2020 sẽ phục hồi.

Theo số liệu từ Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) khối lượng xuất khẩu Chè Thái Nguyên tháng 11/2019 ước đạt 16.000 tấn với Giá Chè Thái Nguyên đạt 26 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu Chè Thái Nguyên 11 tháng đầu năm 2019 ước đạt 125.000 tấn, thu về 216 triệu USD, tăng 7,8% về khối lượng và tăng 16% về Giá Chè Thái Nguyên so với cùng kì năm 2018. 

Giá Chè Thái Nguyên xuất khẩu bình quân 10 tháng đầu năm 2019 đạt 1.752 USD/tấn, tăng 4,5% so với 10 tháng năm 2018. 

Hiện nay, Pakistan, Đài Loan, Trung Quốc, Nga và Indonesia vẫn lần lượt là 5 thị trường lớn nhất của Chè Thái Nguyên Việt Nam, chiếm 77,3% tổng kim ngạch xuất khẩu Chè Thái Nguyên cả nước. 

Trong 10 tháng đầu năm 2019, ngoại trừ Trung Quốc, xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang các thị trường này đều có xu hướng tăng về khối lượng.

Đáng chú ý, xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang Nga trong tháng 10/2019 tăng mạnh, đưa tổng xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang thị trường này trong 10 tháng đầu năm 2019 tăng cả về lượng và Giá Chè Thái Nguyên. 

Cụ thể, tính riêng tháng 10, xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang Nga đã đạt 1.817 tấn, tương đương 2,63 triệu USD, tăng khoảng 2 lần cả về lượng và Giá Chè Thái Nguyên so với tháng 10/2018. 

Theo đó, tổng 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang Nga đạt 12.454 tấn, tương đương 18,5 triệu USD, tăng hơn 3% về lượng và tăng nhẹ 0,7% về Giá Chè Thái Nguyên so với cùng kì năm 2018.


Tại thị trường trong nước, giá Chè Thái Nguyên nguyên liệu tháng 11/2019 ổn định tại Thái Nguyên và biến động nhẹ tại Lâm Đồng. 

Tại Thái Nguyên, giá Chè Thái Nguyên cành chất lượng cao giữ mức 200.000 đ/kg, Chè Thái Nguyên xanh búp khô là 105.000 đ/kg. Tại Lâm Đồng, giá Chè Thái Nguyên cành vẫn giữ ổn định mức 8.600 đ/kg, giá Chè Thái Nguyên hạt 7.000 đ/kg. 

Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản dự báo thị trường Chè Thái Nguyên trong nước sẽ không có biến động mạnh cho đến sát thời điểm Tết nguyên đán do nguồn cung tương đối ổn định.

Trên thị trường thế giới, giá Chè Thái Nguyên trung bình tại các phiên đấu giá năm 2019 ước đạt khoảng 2,55 USD/kg, giảm 11% so với năm 2018. 


Giá Chè Thái Nguyên xuống thấp phản ánh sự gia tăng sản lượng Chè Thái Nguyên toàn cầu nhờ thời tiết thuận lợi ở các nước sản xuất chính, bao gồm Ấn Độ và một số nước sản xuất thuộc khu vực Đông Phi cùng với nhu cầu giảm từ một số nước ở Trung Đông. 

Tuy nhiên, bước sang năm 2020, giá Chè Thái Nguyên trung bình của các thị trường đấu giá (Colombo -Sri Lanka, Kolkata - Ấn Độ, và Mombasa -Kenya) dự kiến sẽ phục hồi trở lại và tăng khoảng 2% so với năm 2019.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét