Thứ Ba, 7 tháng 7, 2020

sử dụng quá liều Trà Thái Nguyên có thể dẫn đến tử vong do co giật hoặc rối loạn nhịp tim.

Những lợi ích và nguy cơ của Trà Xanh Thái Nguyên đối với người mắc tiểu đường typ II

 Trà Thái Nguyên không thêm đường là một đồ uống tự nhiên không chứa calo, và là một thức uống tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.


Những lợi ích và nguy cơ của Trà Xanh Thái Nguyên đối với người mắc tiểu đường typ II
Có thể bạn đã nghe nói về những điều kỳ diệu mà Trà Xanh Thái Nguyên mang lại cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh vai trò tiềm năng của Trà Xanh Thái Nguyên trong việc tăng cường sức khỏe tim mạchchống viêm và thậm chí cải thiện chức năng não bộ.
Nhưng liệu TRÀ XANH THÁI NGUYÊN có thể có mặt trong chế độ dinh dưỡng của những người mắc tiểu đường typ II hay không? Câu trả lời là: CÓ.
Tầm quan trọng của việc lựa chọn đồ uống tốt cho bệnh tiểu đường
Khi bạn mắc bệnh tiểu đường typ II, các tế bào của cơ thể không hấp thu được glucose trong máu ( nên lưu ý rằng glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể) một cách hiệu quả do tình trạng kháng insulin. Kháng insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao (gọi là tăng đường huyết), làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường, bao gồm bệnh tim mạch, suy thận, và tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh ngoại biên).
Những gì bạn chọn ăn và uống có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của bạn. Một trong những nguyên nhân chính đằng sau tình trạng béo phì và tiểu đường là quá nhiều đường chế độ ăn uống – đó là đường được thêm vào các loại đồ uống thông dụng như đồ uống thể thao, nước ngọt và nước ép trái cây.
Thay vì sử dụng quá nhiều các loại đồ uống này trong chế độ ăn uống của bạn, Trà Xanh Thái Nguyên có thể thay thế và mang lại lợi ích ổn định đường huyết.
Lợi ích trên cơ sở khoa học của Trà Xanh Thái Nguyên với bệnh tiểu đường
Có rất nhiều nghiên cứu về việc Trà Xanh Thái Nguyên có thể giúp giảm cân và do đó giúp người mắc tiểu đường typ II kiểm soát được đường huyết. Điều này phụ thuộc vào loại trà, nhưng một tách Trà Xanh Thái Nguyên nguyên chất chứa 0 calo. Điều đó có nghĩa là, Trà Xanh Thái Nguyên là một sự thay thế tuyệt vời cho nước ngọt và đồ uống năng lượng.
Khi giảm cân, cơ thể sẽ tăng độ nhạy cảm insulin và sẽ có mức đường huyết thấp. Một nghiên cứu tìm sự khác biệt về lượng trà tiêu thụ trên 63 người mắc tiểu đường typ II. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng uống 4 tách Trà Xanh Thái Nguyên mỗi ngày liên quan đến việc giảm cân và hạ huyết áp.
Các catechins trong Trà Xanh Thái Nguyên giúp giảm ảnh hưởng của tình trạng kháng insulin bằng cách giảm sự tiêu hóa và hấp thụ của carbohydrate (catechin là một loại chất chống oxi hóa). Những người tham gia uống 150 ml trà 3 lần một ngày và 4 ngày một tuần – có tác động tích cực đối với việc kháng insulin ở những người tiểu đường và tăng lượng cholesterol HDL (tốt) của họ. Tuy nhiên, một mình Trà Xanh Thái Nguyên không kiểm soát được lượng đường và cholesterol trong máu – bạn cần kết hợp với việc ăn uống  ít đường, cacbohydrat đơn, chất béo bão hòa và theo dõi cân nặng của bạn thường xuyên. 
Uống Trà Xanh Thái Nguyên còn giúp giúp giảm nguy cơ tiến triển của bệnh tiểu đường typ II. Nghiên cứu trong biên niên Y học nội trú cho biết người Nhật uống 6 tách Trà Xanh Thái Nguyên trở lên mỗi ngày giảm 33% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ II so với những người uống ít hơn 1 cốc mỗi tuần, nghiên cứu có sự điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu như tuổi và chỉ số khối cơ thể.
Trà Xanh Thái Nguyên có một chất chống oxi hóa mạnh được gọi là polyphenol, có tác dụng chống ung thư, chống viêm và giảm lượng cholesterol. Polyphenol có trong thực vật giúp bảo vệ các tế bào khỏi các thương tổn. Trà Xanh Thái Nguyên có một vài loại polyphenol khác nhau chiếm tới 40% trọng lượng khô của nó.
Bên cạnh đó, Trà Xanh Thái Nguyên còn có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể. Nó chứa amino acid L-thianin, có tác dụng làm dịu. L-thianin có thể giúp làm giảm lo lắng và ngăn ngừa tăng huyết áp liên quan đến căng thẳng. Mắc các bệnh mạn tính có thể làm bạn căng thẳng và lo lắng, vì vậy uống trà có thể mang lại lợi ích về tinh thần.
Bạn nên uống bao nhiêu Trà Xanh Thái Nguyên nếu bạn bị mắc tiểu đường?
Các nghiên cứu gợi ý rằng không có những tác động tiêu cực từ việc uống Trà Xanh Thái Nguyên, miễn là bạn không thêm đường vào. Khi bạn đang điều trị bệnh tiểu đường, không nên thêm đường vào đồ uống, thay vào đó, hãy uống trà không đường hoặc trà với các chất thay thế đường như stevia.
Stevia là một chất thay thế đường có nguồn gốc từ lá của cây stevia. Stevia là một lựa chọn cho những người mắc tiểu đường vì có ít hơn 1 calo và không có cacborhydrat trong mỗi gói. Một nghiên cứu đã công bố tăng chất ngọt có hàm lượng calo thấp thường được sử dụng cho những người mắc tiểu đường. Stevia là chất duy nhất cho thấy mức đường huyết và insulin giảm sau bữa ăn. Nếu bạn thấy Trà Xanh Thái Nguyên quá đắng, hãy bỏ qua mật ong hoặc đường ăn (màu nâu hoặc trắng) và thêm vaofly Trà Xanh Thái Nguyên chất làm ngọt như stevia.
Khi uống Trà Xanh Thái Nguyên một điều cần lưu ý nữa là caffein, có ảnh hưởng đến đường huyết và huyết áp. Một mối quan tâm đặc biệt nữa đối với những người mắc tiểu đường typ II là nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao gấp 2 đến 4 lần so với những người không mắc. Một cách tốt để kiểm tra phản ứng của cơ thể với caffein trong Trà Xanh Thái Nguyên là hãy kiểm tra đường huyết và huyết áp của bạn trước khi uống trà và sau khi uống 1-2 giờ. Nếu cả đường huyết và huyết áp của bạn vẫn ở trong phạm vi an toàn trước và sau khi uống Trà Xanh Thái Nguyên, thì nghĩa là bạn chưa đạt đến giới hạn caffein của mình. Hãy sử dụng một bộ đo huyết áp tại nhà để kiểm soát huyết áp của bản thân.
Tin tốt lành là Trà Xanh Thái Nguyên có ít cafein hơn cà phê và trà đen. Có khoảng 25 – 29 mg cafein trong 240ml Trà Xanh Thái Nguyên so với 95 – 165mg cho cùng một lượng cà phê và 25 – 48 mg đối với trà đen. Nhưng nếu cơ thể bạn nhạy cảm với caffein, thì lượng caffein trong Trà Xanh Thái Nguyên có thể vẫn sẽ là một vấn đề. Khi đó, hãy dừng hoặc giảm lượng Trà Xanh Thái Nguyên nạp vào cơ thể.
Các loại trà khác để kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường typ II
Sự khác nhau giữa Trà Xanh Thái Nguyên, trà ô long và trà đen là cách chúng được chế biến. Trà Xanh Thái Nguyên được làm từ những lá trà tươi, được chế biến để ngăn ngừa sự lên men. Trà vẫn giữ được màu xanh tự nhiên và các hợp chất chống oxi hóa. Trà ô long được lên men nhẹ và trà đen được lên men hoàn toàn. Một số người thích  trà đen hoặc trà ô long hơn vì chúng có vị nhẹ hơn (Trà Xanh Thái Nguyên có thể đắng hơn một chút). So với Trà Xanh Thái Nguyên, trà đen hoặc ô long không có lượng chất chống oxi hóa tương đương và có nhiều cafein hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng là lựa chọn tồi.
Nếu bạn nhạy cảm với caffein, trà thảo dược có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Chúng không chứa caffein và có thể có nhiều hương vị. Trong các loại trà thảo mộc thì người mắc tiểu đường typ II có thể sử dụng trà quế - vì nó đáp ứng cả hương vị và lợi ích sức khỏe (quế có chứa chất oxi hóa). Cũng có một số bằng chứng cho thấy quế có thể kiểm soát đường huyết ở những người mắc tiểu đường typ II với lượng lớn hơn.
Nhiều người trong chúng ta uống một tách cà phê mỗi buổi sáng hoặc các loại đồ uống có Trà Thái Nguyên khi làm việc để tăng cường sự tập trung và tỉnh táo. Nhưng Trà Thái Nguyên không chỉ giúp bạn tỉnh táo, Trà Thái Nguyên còn là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau.
Trà Thái Nguyên ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta thế nào?
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có khoảng 80% người trưởng thành ở Mỹ sử dụng một loại Trà Thái Nguyên nào đó mỗi ngày.

Trà Thái Nguyên được bổ sung trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống
Trà Thái Nguyên bản thân nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng. Nó không có mùi vị đặc trưng nên đôi khi bạn không hề nhận biết được sự tồn tại của nó trong các loại thực phẩm hoặc đồ uống. Đôi khi nó còn được bổ sung vào một số loại dược phẩm bạn sử dụng.
Trà Thái Nguyên luôn gây ra một số ảnh hưởng đặc trưng lên cơ thể mỗi khi bạn sử dụng. Khi sử dụng ở mức độ ít bạn có thể cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn, nhưng theo thời gian, sử dụng quá nhiều Trà Thái Nguyên có thể gây nên nghiện. Theo Mayo Clinic, tiêu thụ ít hơn 400 mg Trà Thái Nguyên mỗi ngày là an toàn với đa số người trưởng thành khỏe mạnh. Vì vậy việc đọc nhãn sản phẩm hoặc tham khảo thông tin về loại đồ uống có thành phần Trà Thái Nguyên là rất cần thiết để bạn điều chỉnh được lượng Trà Thái Nguyên bạn nạp vào.
Khi bạn tiêu thụ Trà Thái Nguyên mỗi ngày, cơ thể bạn phát triển sự đáp ứng và dung nạp với chúng. Các yếu tố khác như tuổi, khối lượng cơ thể và sức khoẻ tổng quát cũng ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng và dung nạp của cơ thể đối với caffein. Nếu bạn muốn cắt giảm lượng caffein, tốt nhất là hãy giảm một cách từ từ. Hiểu được các tác dụng của Trà Thái Nguyên và những ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể bạn có thể làm bạn suy nghĩ về việc giới hạn số lượng Trà Thái Nguyên bạn nạp vào. 
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Trà Thái Nguyên tác động lên cơ thể chúng ta thế nào nhé.
Hệ thần kinh trung ương
Trà Thái Nguyên tác dụng như một chất kích thích hệ thống thần kinh trung ương. Ảnh hưởng của Trà Thái Nguyên đến não bộ được mọi người biết đến nhiều nhất là giúp tỉnh táo và tập trung. Bạn sẽ làm việc năng suất và ít mệt mỏi hơn, do đó Trà Thái Nguyên là một thành phần phổ biến trong các loại thuốc để điều buồn ngủ, nhức đầu và bệnh đau nửa đầu. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên uống cà phê giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ, nguy cơ tự tử giảm 45%. Những lợi ích này chỉ có khi chúng ta sử dụng cà phê có tỷ lệ octan cao (high-octane)  chứ không phải các loại cà phê decaf đã được loại bỏ Trà Thái Nguyên.
Một số người cho rằng cà phê là đồ uống có lợi cho sức khoẻ, nhưng cũng giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, việc lạm dụng cà phê có thể gây ra những phản ứng phụ. Ví dụ, lạm dụng caffein có thể gây ra đau đầu. Điều này chủ yếu liên quan đến sự dung nạp của cơ thể với Trà Thái Nguyên. Các mạch máu trong não của bạn trở nên quen với có mặt của Trà Thái Nguyên, vì vậy nếu bạn đột ngột ngưng sử dụng Trà Thái Nguyên nó có thể gây đau đầu.

Các triệu chứng khác của sự phụ thuộc caffein bao gồm: lo âu, cáu gắt, buồn ngủ.
Ở một số người, ngừng sử dụng Trà Xanh Thái Nguyên đột ngột có thể gây nên run rẩy.
Mặc dù rất hiếm xảy ra tuy nhiên bạn vẫn có thể gặp phải các triệu chứng quá liều Trà Thái Nguyên bao gồm: lú lẫn, ảo giác, nôn. Sử dụng quá liều còn có thể dẫn đến tử vong do co giật. Quá liều có thể xảy ra khi tiêu thụ một lượng Trà Thái Nguyên lớn, khi sử dụng một số loại nước uống tăng lực hoặc thuốc có Trà Thái Nguyên.
Theo Mayo Clinic sử dụng khoảng 400 mg caffein được coi là an toàn, tương đương với khoảng 4 cốc cà phê, mặc dù lượng Trà Thái Nguyên trong các loại đồ uống thường dao động rất nhiều.
Hệ tiêu hóa và bài tiết
Trà Thái Nguyên làm tăng lượng acid trong dạ dày của bạn và có thể gây ra chứng ợ chua hoặc kích thích dạ dày. Trà Thái Nguyên thừa cũng không được lưu trữ trong cơ thể bạn, nó được xử lý ở gan sau đó thoát ra ngoài qua nước tiểu. Đây là lý do tại sao bạn thường đi tiểu nhiều hơn sau khi uống cà phê.
Nếu bạn gặp vấn đề ở dạ dày, như trào ngược dạ dày thực quản hoặc loét, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ bác sĩ về việc sử dụng Trà Thái Nguyên.
Hệ tuần hoàn và hô hấp
Trà Thái Nguyên được hấp thu qua dạ dày của bạn và đạt đến nồng độ cao nhất trong máu sau từ 1 đến 2 giờ. Trà Thái Nguyên có thể làm cho huyết áp của bạn tăng lên trong một thời gian ngắn. Tác dụng này được cho là do sự gia tăng của hooc môn adrenaline, adrenaline giúp làm giảm sức cản tuần hoàn ngoại vi từ đó gây tăng huyết áp. Với đa số mọi người, Trà Thái Nguyên không gây tác dụng lâu dài đối với huyết áp, nhưng nếu bạn bị rối loạn nhịp tim Trà Thái Nguyên có thể làm tim bạn phải hoạt động nhiều hơn. Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc các vấn đề tim mạch liên quan, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng Trà Thái Nguyên.
Lạm dụng Trà Thái Nguyên có thể gây nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim hoặc các vấn đề hô hấp. Trong một số ít trường hợp, sử dụng quá liều Trà Thái Nguyên có thể dẫn đến tử vong do co giật hoặc rối loạn nhịp tim.

Hệ xương và cơ
Sử dụng Trà Thái Nguyên với số lượng lớn có thể gây khó khăn cho quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi. Điều này có thể góp phần làm tăng nguy cơ loãng xương. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều, caffein có thể làm cho bạn bị co cơ. Nếu bạn ngừng sử dụng Trà Thái Nguyên đột ngột, bạn cũng có thể bị đau nhức cơ.
Hệ sinh dục
Trà Thái Nguyên được vận chuyển trong máu tuần hoàn và đi vào nhau thai. Vì nó là một chất kích thích, nó có thể làm cho nhịp tim và chuyển hóa của em bé tăng lên. Lạm dụng Trà Thái Nguyên cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ sẩy thai. Bạn cần cân nhắc và tuân thủ chỉ định của bác sỹ khi sử dụng Trà Thái Nguyên trong thai kì. Theo Mayo Clinic, bạn nên giới hạn lượng Trà Thái Nguyên từ 200 đến 300 mg mỗi ngày nếu bạn đang cố gắng có thai. Có một số nghiên cứu cho thấy lạm dụng Trà Thái Nguyên có thể gây trở ngại trong việc sản xuất hooc môn estrogen cũng như sự trao đổi chất cần thiết để thụ thai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét