Thứ Tư, 15 tháng 7, 2020

Theo đánh giá của các ngành chức năng, nguyên nhân khiến giá chè sụt giảm mạnh

Chè Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên đã hoàn toàn sạch hoạt chất fibronil

Thứ Tư, 11/11/2015 lúc 13:00
Ngày 11/11, bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Từ đầu tháng 10/2015 đến nay, tất cả mẫu chè được sản xuất tại Thái Nguyên đều không vượt ngưỡng 0,002ppm.
·         Ngành chè Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên nói không với Fipronil
·         Nhiều doanh nghiệp chè ở Thái Nguyên phải ngừng hoạt động
·         Chè Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên quá phụ thuộc vào Đài Loan
Theo đó, đơn vị này cùng với các tổ chức kinh doanh trong tỉnh đã lấy 69 mẫu chè để kiểm định hoạt chất fibronil. Tất cả 69 mẫu đều đạt tiêu chuẩn dưới 0,002ppm. Trên cơ sở đó, có thể khẳng định tất cả sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên được sản xuất tại Thái Nguyên từ tháng 10/2015 đến nay đều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang cả châu Âu và Đài Loan (Trung Quốc).
Theo bà Tuyết, trước đây cả 2 thị trường trên đều đặt tiêu chuẩn chung cho hoạt chất fibronil trên chè thành phẩm là 0,005ppm. Tuy nhiên, gần đây, các đối tác kinh doanh chè tại Đài Loan đã đột ngột đưa ra tiêu chuẩn mới là 0,002ppm. Việc đưa ra tiêu chuẩn mới không có lộ trình, không thông báo trước trong khi người trồng Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên vẫn canh tác theo phương pháp cũ đã đẩy ngành chè tỉnh này lâm vào khó khăn.


Chè Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên đã hoàn toàn sạch hoạt chất fibronil (Ảnh minh họa)
Để giúp nông dân đảm bảo sản phẩm về hoạt chất fibronil theo tiêu chuẩn mới, từ tháng 7/2015 đến nay, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức hơn 30 lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác, sử dụng phân, thuốc trên Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên; in 6.000 tờ rơi cung cấp cho nông dân áp dụng.
Đặc biệt, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên cũng đã khuyến nghị và có giải pháp buộc các đơn vị kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không bán các loại thuốc có hoạt chất fibronil trong vùng chè của Thái Nguyên. Đến nay, tỉnh Thái Nguyên không còn đơn vị kinh doanh, cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật nào kinh doanh 14 mặt hàng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất fibronil như trước đây.
14 sản phẩm có hoạt chất fibronil trên bao gồm: Rambo 800WG, Suphu0.3GR, Finico 800WG, Fipent 800WG, Javigent 800WG, Regan 800WG, Reagt 800WG, Rigell 800WG, Regrant 800WG, Regent 0.3GR, Tungent 800WG, Virigent 800WG, Sagofifri 850 WG và Supergen 800WG.
Tất cả các loại thuốc trên cũng đã được cấm sử dụng trên chè, nhưng nằm trong danh mục được sử dụng đối với cây cà phê. Trong khi đó, tại Thái Nguyên, phần lớn diện tích chè trồng trong dân là nhỏ lẻ, xen canh với cây cà phê. Người trồng cà phê có sử dụng các hoạt chất fibronil để diệt kiến, mối. Điều này vô tình làm cho hoạt chất fibronil lây lan sang chè. Hiện tại, người trồng cà phê tại Thái Nguyên cũng đã được khuyến cáo sử dụng hợp lý các loại thuốc thay thế khác không có hoạt chất fibronil và đảm bảo thời gian cách ly.
Bà Nguyễn Thị Tuyết cũng cho biết, trong tháng 9/2015, đơn vị đã đưa đi kiểm tra dư lượng fibronil trên 62 mẫu chè thì có 13 mẫu còn tồn dư vượt ngưỡng 0,002ppm nhưng đều dưới mức quy định 0,005ppm so với mức tiêu chuẩn trước đây của các đơn vị kinh doanh, tiêu thụ chè tại Đài Loan.
Như thông tin đã đưa, Đài Loan là thị trường chiếm đến 95% sản lượng chè Oolong và một phần lớn chè cành, chè đen xuất khẩu của tỉnh Thái Nguyên. Việc thị trường này đột ngột nâng tiêu chuẩn tồn dư hoạt chất fibronil trong chè từ 0,005ppm lên 0,002ppm đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ cho ngành chè Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên. Hiện tại, Thái Nguyên còn tồn kho gần 5.000 Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên thành phẩm; trong đó gần 700 Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên Oolong.

Nhiều doanh nghiệp chè Thái Nguyên phải ngừng hoạt động

Chủ Nhật, 08/11/2015 lúc 11:23
Từ đầu năm đến nay, do những tin đồn thất thiệt chè nhiễm độc đioxin, toàn tỉnh Thái Nguyên hiện đang có gần 5.000 Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên các loại bị tồn kho khiến cả doanh nghiệp lẫn người trồng Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên lao đao.
Thái Nguyên có gần 24.000ha chè và sản lượng hằng năm khoảng 230.000 tấn, chiếm 27% diện tích và 30% sản lượng chè của cả nước. Song thời gian gần đây, ngành chè Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên lâm cảnh khó khăn vì những bất cập từ khâu sản xuất đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Trước tình hình này, đã có 9 doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè xanh và chè đen ngừng hoạt động.

Người dân và doanh nghiệp chè gặp nhiều khó khăn
Riêng đối với Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên Oolong, hiện các doanh nghiệp đang hoạt động theo kiểu “cầm chừng”. Không ít nông hộ trồng Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên hàng chục năm qua đã bắt đầu phá bỏ Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên chuyển sang làm hoa màu khác. Do khó khăn chung, buộc các doanh nghiệp phải hạ giá thành thu mua chè nguyên liệu xuống từ 5 – 10% so với cùng kỳ năm 2014.
Theo đánh giá của các ngành chức năng, nguyên nhân khiến giá chè sụt giảm mạnh và gặp khó khăn trong việc xuất khẩu là do thị trường Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên còn hạn chế. Từ trước đến nay, sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên đen và chè xanh của Thái Nguyên chỉ có 2 thị trường xuất khẩu chính là Afganistan và Pakistan.
Hiện, các nước này vẫn thu mua sản phẩm Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên của Thái Nguyên, nhưng thanh toán chậm, rủi ro cao gây khó khăn cho việc xuất khẩu. Đối với thị trường Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên Oolong, phía Đài Loan đang tìm nhiều cách hạn chế nhập khẩu bằng việc hạ thấp chỉ tiêu dư lượng chất Fipronil cho phép từ 0,005 ppm xuống còn 0,002 ppm.
Đây là nguyên nhân khiến nhiều lô hàng chè Oolong không đủ điều kiện xuất khẩu dẫn đến tồn kho, ứ đọng. Thực tế cho thấy, hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè trên toàn tỉnh chưa kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, đặc biệt việc kiểm soát dư lượng thuốc BVTV có trong chè.
Bên cạnh đó, tình trạng tranh mua, tranh bán giữa doanh nghiệp và người dân đã dẫn đến giá chè bị phá và sụt giảm. Cùng với đó, công tác quản lý về chất lượng an toàn thực phẩm của các ngành chức năng từ tỉnh đến cơ sở còn nhiều hạn chế.
Để tháo gỡ khó khăn cho ngành chè, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương cần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người trồng Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên, đảm bảo an toàn VSTP, dư lượng thuốc BVTV trong ngưỡng cho phép. Đồng thời, cần tăng cường đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất chè nhằm giảm chi phí công lao động; tăng cường đầu tư thiết bị hiện đại và nguồn nhân lực để từng bước làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Đặc biệt, tỉnh này sẽ thúc đẩy mở rộng thị trường Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên Ô Long qua các nước châu Âu – EU. Đối với chè B’lao, cần phát triển thương hiệu sang các thị trường tiềm năng như Nhật, Mỹ, Nga, Canada và các nước Trung Đông.
Việc phát triển thương hiệu bền vững và tìm kiếm thị trường xuất khẩu sẽ khắc phục tình trạng khó khăn nghiêm trọng của chè Thái Nguyên, Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên hiện nay, từ đó người dân và doanh nghiệp yên tâm gắn bó với Chè Thái Nguyên hay Giá Chè Thái Nguyên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét