Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè sạch Tuyên Quang
Mô hình sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè VietGAP của các hộ dân ở xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đang cho hiệu quả vượt trội về năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế.
Kiên trì sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè theo hướng hữu cơ
Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè giống tuổi 30
Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang kiểm tra mô hình sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè VietGAP tại xã Kim Quan. Ảnh: Đình Tam.
Tháng 8/2019, được sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Sơn và UBND xã Kim Quan xây dựng và thực hiện mô hình sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2019-2020.
Mô hình được thực hiện trên quy mô 8 ha, với 15 hộ tham gia. Mô hình tập trung vào đầu tư thâm canh Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn, áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác tiến tiến, hiệu quả theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, an toàn thực phẩm; hướng tới thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang cho biết, để các hộ sản xuất theo chuẩn VietGAP, đơn vị đã ký hợp đồng thuê 1 cán bộ chỉ đạo kỹ thuật mô hình, theo dõi, hướng dẫn các hộ thâm canh chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại và thu hái, bảo quản Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè búp tươi. Cán bộ của Trung tâm cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ, kết quả mô hình trong thời gian triển khai; hướng dẫn các hộ ghi chép sổ sách về kết quả, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của mô hình.
Gia đình ông Vi Ngọc Khuyến, thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan tham gia mô hình với diện tích 0,4 ha. Những năm trước việc chăm sóc bón phân nương Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè của gia đình ông chỉ sử dụng phân đạm, phân lân để bón mà không sử dụng phân hữu cơ. Bởi thế một số diện tích Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè cằn cỗi, có hiện tượng vàng lá thiếu chất dinh dưỡng và cho năng suất thấp. Từ khi tham gia mô hình, ông được tập huấn kỹ thuật sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn theo chuẩn VietGAP; hướng dẫn bón phân theo quy trình kỹ thuật và có sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè .
Ông Khuyến cho biết, từ khi bón phân hữu cơ vi sinh, vườn Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt, lá có màu xanh đậm, cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè khoẻ, có sức sống hơn; năng suất đạt khoảng 12,5 tấn/ha. Nhờ thực hiện đúng quy trình chăm sóc bón phân, nên cây Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè cũng đã giảm được bệnh phồng lá, bệnh thối búp không xuất hiện như những năm trước.
Mô hình Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè VietGAP cho năng suất và chất lượng vượt trội so với Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè sản xuất đại trà. Ảnh: Đình Tam.
Qua hơn 1 năm triển khai, mô hình Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè VietGAP tại xã Kim Quan cho những tín hiệu tích cực. Như số lứa hái bình quân đạt 15 lứa hái/năm, tăng 2 lứa hái so với sản xuất đại trà; thời gian mỗi lứa hái rút ngắn 3 ngày; số lần phun thuốc bảo vệ thực vật giảm 3 lần phun so với sản xuất đại trà. Đặc biệt là mô hình không sử dụng thuốc trừ cỏ đã giúp cho sản phẩm Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn hơn; năng suất bình quân đạt 12 tấn/ha tăng 3,8 tấn/ha so với sản xuất thông thường.
Sau khi áp dụng quy trình sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn theo VietGAP, tỷ lệ Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè loại A trong mô hình đã tăng trung bình 9% so với sản xuất đại trà; tỷ lệ Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè B giảm trung bình 3,3% so với sản xuất đại trà. Tỷ lệ Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè C trong mô hình giảm 5,7% so với sản xuất đại trà. Điều đó chứng tỏ rằng, sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn theo VietGAP đã làm tăng tỷ lệ Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè loại A và giảm tỷ lệ Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè C, do đó đã nâng cao được chất lượng nguyên liệu búp Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè trong sản xuất.
Vườn Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn, chất lượng Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè búp tươi nâng lên, sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao và được thị trường tin dùng. Một tín hiệu mừng là sản phẩm Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè búp tươi của các hộ được Hợp tác xã sản xuất, chế biến Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè Kim Quan ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trong năm.
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, thành công của mô hình sẽ là tiền đề để tuyên truyền, nhân rộng kỹ thuật sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn theo VietGAP ra các xã lân cận. Qua đó nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, kỹ thuật làm Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh TháiNguyên, chè để phát triển sản xuất Trà Thái Nguyên hay còn gọi là Trà Xanh Thái Nguyên, chè an toàn, nâng cao thu nhập cho người dân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét