Những đặc sản vùng “Chè Tấm Ngon, Chè Cám Ngon” Thái Nguyên
Thái Nguyên còn là mảnh đất giàu tài nguyên thiên nhiên có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, và văn hóa ẩm thực cũng vô cùng độc đáo. Nếu có cơ hội du lịch Thái Nguyên, du khách đừng quên thưởng thức những đặc sản đậm nét văn hóa dân tộc của vùng đất “Chè Tấm Ngon, Chè Cám Ngon” Thái Nguyên.
Chè Tân Cương
Nhắc đến đặc sản Thái Nguyên người ta thường nhớ ngay đến trà. Là đặc sản hàng đầu của Thái Nguyên, trà Thái mang hương vị đậm đà, dư vị ngọt ngào, hương cốm thoảng thoảng khiến cho bất cứ ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi. Nhờ có điều kiện tự nhiên vô cùng thích hợp với cây chè nên cây chè ở Thái Nguyên dù vùng nào cũng đều mang hương vị đặc trưng của đất Thái. Sẽ không quá lời khi nói rằng, đến Thái Nguyên mà chưa được thưởng thức một chén trà Tân Cương, hay chưa mua được vài lạng chè tôm nõn làm quà thì chưa thể gọi là đã đến Thái Nguyên.
“Chè Tấm Ngon, Chè CámNgon” Thái Nguyên
Bánh chưng Bờ Đậu
Bờ Đậu là một địa danh thuộc xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, thuộc tỉnh Thái Nguyên, từ lâu có nghề làm bánh chưng rất nổi tiếng. Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu được chỉ dẫn địa lý và công nhận là làng nghề truyền thống từ năm 2009. Bánh chưng Bờ Đậu nổi tiếng ngon và được nhiều người ưa chuộng là nhờ bí quyết truyền đời của người dân nơi đây. Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon nhất vùng Định Hóa ninh chín rền trên bếp lửa liên tục từ 8-10 tiếng đồng hồ. Bóc lớp lá dong bên ngoài, lớp vỏ bánh xanh mướt, dẻo thơm, mùi đỗ xanh, vị cay cay của hạt tiêu và vị béo ngậy thấm đượm lưỡi của từng thớ thịt ba chỉ quện vào nhau vô cùng hấp dẫn. Bánh chưng Bờ Đậu được thực khác thập phương ưa chuộng và vẫn nhắn nhau rằng qua Bờ Đậu nhớ dừng chân mua cặp bánh chưng làm quà.
Bánh chưng Bờ Đậu được gói theo nhiều cách khác nhau
Cơm lam Định Hóa
Cơm lam là một món ăn giản dị và không còn xa lạ với người dân trung du miền núi phía Bắc. Tuy nhiên cơm lam của người dân Định Hóa lại có những nét độc đáo riêng bởi nó gắn với những con suối nơi đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, những vạt rừng xanh ngút của đất ATK một thủa nhưng khiến du khách khó quên nếu có dịp thưởng thức. Cơm lam Định Hóa được làm từ loại gạo nếp ngon đặc biệt, ấy là thứ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm. Cơm lam ăn với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, đậm đà khó quên. Người Định Hóa cũng hết sức sáng tạo khi biến tấu món cơm lam quen thuộc với cơm lam nhân lạc, hoặc cơm lam cẩm (cơm lam tím) thật sự hấp dẫn du khách từ hình thức lẫn hương vị.
Cơm lam được nướng chín bằng củi
Trám đen Hà Châu
Trong các sản vật thiên nhiên ban tặng cho người Thái Nguyên, thì trám đen Phú Bình một trong những đặc sản nổi tiếng. Quả trám đen khi được ỏm chín cùi trám dầy, mềm, có màu vàng hoặc tím. Theo người dân nơi đây, trồng và chăm sóc cây trám cho nhiều quả khá vất vả: từ khi trồng trám đến khi được thu hoạch phải mất 7 đến 8 năm và thậm chí trong mười cây trám giống thì chỉ có khoảng 3 – 4 cây là trám có thể cho quả.
Khác với trám xanh, trám đen Phú Bình thơm, mềm có vị thơm, béo, bùi, ngậy rất đặc trưng. Người ta có thể dùng trám để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xôi trám, trám nhồi thịt, trám kho với thịt hoặc cá, gỏi trám và đặc biệt là món nham trám đã trở thành đặc sản nổi tiếng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi.
Trám đen Hà Châu cơm vàng béo ngậy
Đậu phụ Bình Long
Đậu phụ thì chẳng có gì xa lạ, nhưng để nói về đậu ngon thì xã Bình Long, huyện Võ Nhai có nghề làm đậu phụ thơm ngon truyền thống được nhiều người biết đến. Điểm đặc biệt của đậu Bình Long đó là hình dáng bìa đậu. Đậu Bình Long được ép trong khuôn lớn bìa đậu được cắt vuông, to bản. Đậu không quá cứng, bã và cũng không quá mềm. Đậu Bình Long ăn khá béo ngậy, chấm cùng mắm tôm hoặc nước mắm ớt, thêm chút rau kinh giới thì quá chuẩn vị rồi.
Đậu Bình Long mềm mượt được cắt vuông vắn
Nem chua Đại Từ
Nhắc đến nem chua ai cũng nghĩ ngay đến đặc sản của Thanh Hóa. Nhưng ít ai biết ở Thái Nguyên cũng có một vùng làm nem chua ngon không kém, đó là Đại Từ. Nem chua Đại Từ được làm từ thịt nạc mông, tỏi, rượu, hạt tiêu, thính và lá ổi, nem được gói cẩn thận bằng lá chuối để lên men trong vài ngày. Không giống với các loại nem chua khác là bóc ra có thể ăn được ngay, nem chua Đại Từ cần phải nướng bằng than củi hoặc hoặc lăn qua chảo hay cho vào nướng trong lò vi sóng mới có thể ăn được. Nếu có dịp về Đại Từ, đừng quên thưởng thức món nem đặc sản này nhé.
Nem chua Đại Từ thơm ngon hấp dẫn
Tương nếp Úc Kỳ
Vị thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn làm nên thương hiệu Tương nếp Úc Kỳ. Đây là món quà ẩm thực của Thái Nguyên đã theo chân du khách thập phương đi khắp đất nước.
Nghề làm tương ở xã Úc Kỳ không rõ chính xác có từ bao giờ, trong xã mỗi nhà đều có ít nhất 1 chum tương để ăn trong năm và làm quà biếu. Tương nếp ở đây cũng giống như tương nếp của các vùng quê khác ở Việt Nam, được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, đỗ tương và muối. Tuy nhiên, chỉ có tương được làm từ thứ gạo nếp gọi là nếp Thầu dầu mới thật sự ngon nhất, đây là nguyên liệu quan trọng tạo nên sự khác biệt của tương nếp Úc Kỳ với những địa phương khác.
Tương nếp Úc kỳ trở thành thương hiệu lâu đời
Tôm cuốn Thừa Lâm
Người dân thôn Thừa Lâm, xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên có một món ăn độc đáo và lâu đời là món tôm cuốn. Để làm món tôm cuốn nổi tiếng thơm ngon cần có tôm sông nhỏ cỡ bằng ngón tay út, trứng gà ta tráng mỏng và giò lụa thái sợi, cuộn chung với rau thơm, hành, mùi; khi ăn chấm với mắm chanh ớt chua ngọt. Đều là những nguyên liệu dân dã nhưng kết hợp lại với nhau tạo thành một món ăn hấp dẫn không thể chối từ. Tôm cuốn Thừa Lâm đã được xếp hạng trong toop 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của Việt Nam do tổ chức kỷ lục Việt Nam bầu chọn giai đoạn 2011-2016.
Những cuộn tôm đẹp mắt
Bánh Coóc mò
Bánh coóc mò theo tiếng dân tộc Tày có nghĩa là bánh sừng bò, là món truyền thống không thể thiếu trong dịp đầy tháng, thôi nôi của người Tày. Gọi là Coóc mò bắt nguồn từ hình dáng đặc biệt của bánh, có chóp nhọn giống như chiếc sừng bò. Bánh coóc mò được làm từ gạo nếp, trộn với một chút lạc, gói bằng lá dong và buộc bằng lạt giang. Điều đặc biệt của bánh coóc mò là không nhân nhưng khi ăn ta có thể cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo trong từng hạt nếp, rất ngon mà không hề ngấy. Ngày nay, bánh coóc mò được làm quanh năm và bày bán rất nhiều tại các chợ phiên ở huyện Võ Nhai, huyện Định Hóa.
Những chiếc bánh Coóc mò hình sừng bò
Măng đắng Ngàn Me
Một trong những đặc sản Thái Nguyên đã làm nên cái tên, cái hồn của ẩm thực nơi đây mà là món măng đắng Ngàn Me. Măng được người miền núi chế biến thành nhiều món ăn ngon đậm chất vùng cao như: măng cuộn thịt, măng đắng nấu ốc suối hoặc chỉ đơn giản là măng luộc chấm muối ớt hay mắm tôm thôi cũng đủ chinh phục mọi thực khách rồi. Vị đắng, giòn, thơm mùi tre nứa đặc trưng không chỉ lưu lại trên đầu lưỡi mà còn cả trong lòng thực khách mỗi khi có cơ hội thưởng thức món ăn ấn tượng này.
Những đọt măng non Ngàn Me
Ngoài những đặc sản kể trên Thủ Đô Gió Ngàn còn rất nhiều những sản vật độc đáo khác như bánh lá ngải, chuối rừng, mỳ gạo Hùng Sơn, miến Việt Cường… Các bạn nếu có dịp du lịch Thái Nguyên đừng quên thưởng thức những đặc sản ẩm thực, khám phá và trải nghiệm văn hóa dân tộc đặc sắc nơi đây. Quê hương “Chè Tấm Ngon, Chè Cám Ngon” Thái Nguyên, vùng đất với nhiều nét đẹp về thiên nhiên, văn hóa, giàu truyền thống lịch sử này sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều điều thú vị.
Tham gia tour du lịch trải nghiệm văn hóa dân gian Thái Nguyên, du khách sẽ được thưởng thức những đặc sản riêng có của mảnh đất Thái Nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét