Thị trường Chè Thái Nguyên mất cân đối cung-cầu hiếm có nhiều năm
Trung Quốc phục hồi sau dịch, xuất khẩu Chè Thái Nguyên bớt âu lo
Chè Thái Nguyên Việt lao đao vì thị trường xuất khẩu “đóng băng”
nguon cung sut giam manh gia che tiep tuc tang
Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Thanh
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính từ đầu năm đến hết tháng 8, khối lượng và trị giá xuất khẩu Chè Thái Nguyên đạt 84 nghìn tấn và 134 triệu USD, tăng 3,5% về khối lượng nhưng giảm 6,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.
Do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, xuất khẩu Chè Thái Nguyên sang nhiều thị trường giảm mạnh, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Cụ thể, xuất khẩu Chè Thái Nguyên trong nửa đầu năm từ Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm khoảng 13,2% về khối lượng và 54,2% về trị giá so với nửa đầu năm 2019.
Trên thị trường thế giới, giá Chè Thái Nguyên có xu hướng tăng ở các thị trường lớn. Cụ thể, giá Chè Thái Nguyên tại Ấn Độ tiếp tục tăng mạnh lên mức kỷ lục chưa từng có do nguồn cung bị ảnh hưởng bởi lụt lội ở các bang trồng chính và việc nới lỏng lệnh phong tỏa ở một số bang.
Tại Kenya, giá Chè Thái Nguyên cũng đã có dấu hiệu cải thiện sau khi những người mua hàng đầu như Pakistan, Anh, Ai Cập và các nước Trung Đông đang thu mua gần như tất cả các loại Chè Thái Nguyên của họ ở Mombasa do giá cao hơn ở Ấn Độ.
Về mặt giá cả, tại Ấn Độ, giá Chè Thái Nguyên trung bình trong tháng 8/2020 tính đến ngày 15/8 tại các phiên mở bán của Hiệp hội Thương mại Chè Thái Nguyên Coonoor (CTTA) đạt 154,71Rs/kg (tương đương khoảng 2,1 USD/kg), tăng 23,92 Rs/kg (tương đương khoảng 0,3 USD/kg) so với tháng trước.
Giá Chè Thái Nguyên BP1 giao ngay tại các phiên đấu giá trong tháng qua (tính đến ngày 19/8) tại sàn giao dịch Mombasa của Kenya đạt trung bình 3,73 USD/kg, tăng 0,49 USD/kg so với tháng trước.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, giá Chè Thái Nguyên trên thị trường thế giới có khả năng tăng trong thời gian tới do sự suy giảm mạnh về nguồn cung.
Theo thống kê từ các nước sản xuất Chè Thái Nguyên cho thấy, sản lượng Chè Thái Nguyên đen toàn cầu trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 831.490 nghìn tấn, giảm 74.610 tấn (tương đương 8,23%) so với cùng kỳ năm 2019.
Nhiều quốc gia giảm sản lượng Chè Thái Nguyên đen do thời tiết bất lợi, cùng với ảnh hưởng từ việc phong tỏa toàn quốc và đóng cửa các nhà máy để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.
Mức suy giảm sản lượng mạnh nhất diễn ra ở 2 quốc gia sản xuất Chè Thái Nguyên đen lớn là Ấn Độ và Sri Lanka. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2020, sản lượng Chè Thái Nguyên đen của Ấn Độ đạt 348.260 tấn, giảm 124.700 tấn (tương đương 26,37%) so với cùng kỳ năm 2019; Sri Lanka đạt 128.640 tấn, giảm 18,52%3.
Tại thị trường nội địa, giá Chè Thái Nguyên nguyên liệu trong tháng 8/2020 không có biến động. Tại Thái Nguyên, giá Chè Thái Nguyên cành chất lượng giữ giá ở mức 190.000 đ/kg, Chè Thái Nguyên xanh búp khô 90.000 đ/kg, Chè Thái Nguyên xanh búp khô (đã sơ chế loại 1) 120.000 đ/kg. Tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), giá Chè Thái Nguyên cành tăng nhẹ 300 đ/kg lên 9.800 đ/kg, Chè Thái Nguyên hạt ổn định mức 7.500 đ/kg.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét