Nhãn hiệu tập thể “ChèThái Nguyên” được cấp Văn bằng bảo hộ tại Mỹ
Cập nhật ngày: 13/04/2016 15:23 (GMT +7)
Cập nhật ngày: 13/04/2016 15:23 (GMT +7)
Theo thông tin của Sở Khoa học và Công nghệ, mới đây, Cơ quan sáng
chế và nhãn hiệu Mỹ đã cấp Văn bằng bảo hộ số 4.903.925 đối với nhãn hiệu tập
thể “Chè Thái Nguyên”.
Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ
Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 77941 ngày
26-12-2006. Chủ sở hữu nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” là Hội Nông dân tỉnh
Thái Nguyên. Để nâng cao giá trị và năng lực cạnh tranh của sản phẩm chè Thái
Nguyên, tạo ra những cơ hội và lợi ích ngày càng lớn hơn cho doanh nghiệp, đồng
thời tránh được những tranh chấp về thương hiệu tại các thị trường nước ngoài,
tháng 7-2014, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì,
phối hợp với các cơ quan liên quan lập hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể
“Chè Thái Nguyên” tại các nước: Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Các nước này là thị
trường trọng tâm của chiến lược xuất khẩu chè Thái Nguyên trong giai đoạn tiếp
theo.
Mới đây, ngày 23-2-2016, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Mỹ đã cấp
Văn bằng bảo hộ đối với nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”. Văn bằng bảo hộ
này có thời hạn trong vòng 10 năm tính từ ngày đăng ký và có thể gia hạn nhiều
lần. Đây cũng là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên được đăng ký
thành công tại nước ngoài. Trong thời gian tới, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái
Nguyên” sẽ tiếp tục được cấp Văn bằng bảo hộ tại Trung Quốc và Đài Loan. Đây là
điều kiện rất thuận lợi để sản phẩm chè Thái Nguyên được nâng tầm thương hiệu
trên thị trường trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.
Ngày
28-11, đồng chí Ma Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc
với Ủy ban chè Hàn Quốc để thống nhất nội dung hợp tác về phát triển sản phẩm
chè Thái Nguyên. Cùng dự có đại diện Sở Ngoại vụ, Sở Công thương, Sở Nông
nghiệp và PTNT, Hiệp hội chè. Về phía Ủy ban chè Hàn Quốc có bà Ven Hye Sung,
Chủ tịch Ủy ban và các thành viên.
Tại buổi làm việc, đồng chí Ma Thị Nguyệt đã giới thiệu về vùng
chè, cách làm và văn hóa trà của địa phương, tiềm năng phát triển của cây chèThái Nguyên. Theo đó, Thái Nguyên hiện có hơn 18.500ha, với năng suất đạt
khoảng 109 tạ/ha, sản lượng gần 185 nghìn tấn/năm, là vùng chè trọng điểm của
cả nước và được đánh giá là “Đệ nhất danh trà”. Tuy nhiên, với ngành công
nghiệp chế biến chè chưa phát triển nên sản phẩm chè Thái Nguyên chủ yếu vẫn
dừng lại ở sản phẩm thô và ít được biết đến trên thị trường Quốc tế.
Sau khi nghe giới thiệu và tham quan thực tế một số vùng chè
Thái Nguyên, Ủy ban chè Hàn Quốc đã thống nhất với tỉnh một số nội dung mà 2
bên dự kiến sẽ hợp tác trong tương lai, đó là: Thực hiện nghiên cứu về cây chè
Thái Nguyên và chuyển giao công nghệ chế biến chè cho tỉnh; xây dựng thương
hiệu chè Việt Nam nói chung và chè Thái Nguyên nói riêng trên thị trường Quốc
tế; hợp tác trong vấn đề trưng bày giới thiệu sản phẩm chè Thái Nguyên tại Hàn
Quốc; trao đổi sản phẩm chè Thái Nguyên và Hàn Quốc; giao lưu văn hóa trà giữa
Thái Nguyên và Hàn Quốc nhất là trong các dịp Festival trà của 2 nước. Thông
qua các nội dung hợp tác này, nhằm từng bước đưa ngành chè tỉnh ta phát triển
tương xứng với tiềm năng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét