Về thăm vùng chè Tân Cương Thái Nguyên - HTX Trà Xanh Thái Nguyên
Để có được sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên nức tiếng đó là một quá trình kỳ công từ khâu trồng nguyên liệu, lấy nguyên liệu tới chế biến đóng gói của những người làm trà tại vùng đất chè Thái Nguyên.
Nằm cách thành phố Thái Nguyên 13 km về phía Tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa, nơi tiếp giáp với vùng núi Tam Đảo giống như một thung lũng dồn tụ các luồng gió ẩm từ Đồng bằng Bắc Bộ và vùng Đông Bắc thổi tới, với địa hình chủ yếu là những dãy đồi thoai thoải về hướng mặt trời lặn, độ cao dưới 200m. Bắt nguồn từ những cánh rừng trên núi, các con suối róc rách men theo những chân đồi chảy về tưới mát cả vùng chè đặc sản nổi tiếng. Chính điều kiện tự nhiên này đã tạo nên chất lượng đặc biệt của vùng chè Tân Cương so với chè trồng ở các vùng khác.
Vùng chè Tân Cương mang màu xanh dịu mát của những đồi chè trải dài ngút ngàn tầm mắt.
Xã Tân Cương hiện có khoảng 200 hộ làm chè và kinh doanh chè, từ cây chè nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Những búp chè tươi - nguyên liệu làm nên thứ trà Tân Cương với vị chát, ngọt riêng chỉ có ở vùng đất này .
Theo những người làm chè lâu năm, khi hái chè phải cân đối để hái đi và chừa lại, đảm bảo số lứa và độ sinh trưởng của cây. Vì vậy tùy theo mức độ sinh trưởng của cây ở mỗi nương, và yêu cầu chất lượng chè, người làm chè không hái già quá hoặc non quá những búp chè.
Để sản xuất ra một kg chè búp đặc sản người làm chè ở Tân Cương phải trải qua nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ từ khâu chăm bón, thu hái chè, sao chè, vò chè.
Chè sau khi thu hoạch được làm tơi thủ công bằng tay.
Sau đó chè sẽ được cho vào các lò bằng tôn quay để sao khô chè. Theo anh Vân một người làm chè lâu năm, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị và màu sắc chè khi khô.
Thời gian sao khô thường mất khoảng 20 phút cho 1 mẻ chè từ 1,2kg – 1,5 kg. Sau khi sao khô lá chè trở nên mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy. Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời.
Đối với chè xanh, thiết bị vò thích hợp với nguyên liệu chè tân cương thái nguyên là máy vò đơn có nắp ép. Chè được vò 2 lần, mỗi lần vò từ 15-20 phút, sau mỗi lần vò chè phải được rũ tơi.
Theo những người làm chè lâu năm khi chế biến chè, sự nhạy cảm của các ngón tay mách bảo họ khi nào chè cần tăng nhiệt, khi nào phải rút bớt củi, điều chỉnh lồng sấy, quá lửa chè sẽ khét còn không đủ nhiệt, chè có vị ngái rất khó uống.
Kết thúc quá trình vò, chè xoăn chặt dạng sợi, Chè non loại 1 và chè loại 2 có thời gian vò ngắn hơn chè loại 3, nếu chè non vò lâu sẽ bị nát vụn.
Chè Tân Cương qua các khâu chế biến chờ đóng gói.
Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao chất lượng sản phẩm chè Tân Cương được đóng gói theo phương pháp hút chân không để đảm bảo độ sạch gần như tuyệt đối của chè thành phẩm khi đến tay người tiêu dùng./.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét