Chè Thái Nguyên được sản xuất và phát triển tại Phúc Trìu
Với việc tích cực chuyển đổi giống chè Thái Nguyên, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến nên năng suất, chất lượng sản phẩm chè của xã Phúc Trìu, Thành phố Thái Nguyên đã được nâng lên đáng kể, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Nhiều gia đình trong xã đang chuyển đổi làm chè theo hướng VietGap |
Hiện toàn xã Phúc Trìu có 400ha chè, trong đó có 350ha chè kinh doanh với năng suất đạt khoảng 160 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 5.500 tấn. Trung bình mỗi năm toàn xã trồng mới, cải tạo được từ 10-30ha chè cành. Hiện toàn xã có khoảng trên 80% là chè Thái Nguyên giống mới năng suất cao như: LDP1, TRI 777, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên….
Cùng với việc khuyến khích người dân mở rộng diện tích, chuyển đổi giống chè, xã Phúc Trìu, Thành phố Thái Nguyênquan tâm nạo vét, kiên cố hoá kênh mương, hồ đập, chủ động nước tưới cho các vùng chè. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ đó năng suất, sản lượng cây chè được nâng lên, các sản phẩm chè sạch, an toàn được thị trường ưa chuộng với giá thành cao hơn. Trước đây, bà con bán chè chỉ với giá trên dưới 100 nghìn đồng/kg thì nay đã nâng lên trung bình 200-300 nghìn đồng/kg. Nhờ đẩy mạnh sản xuất chè, đời sống người dân xã Phúc Trìu đã được cải thiện đáng kể. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,4% (trên tổng số 1.685 hộ dân của toàn xã), giảm 6% so với năm 2010.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét