Vùng chè đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên được công nhận là điểm du lịch địa phương
Đến hẹn lại lên, ngày 12 tháng Giêng hằng năm, người dân vùng chè Tân Cương Thái Nguyên tưng bừng tổ chức Lễ hội “Hương sắc Trà xuân” tại Không gian văn hóa Trà xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Lễ hội nhằm tôn vinh cây chè và quảng bá, giới thiệu về thế mạnh, giá trị của chè đặc sản Tân Cương với đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước.
Chè là cây đặc sản chiến lược của tỉnh Thái Nguyên. Trong hơn 20 năm trở lại đây, cây chè không chỉ đem lại giá trị kinh tế cao mà còn tạo việc cho hàng chục nghìn lao động của địa phương.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên có gần 1.500 ha chè, sản lượng đạt khoảng 19 nghìn tấn búp tươi/năm, giá trị sản phẩm bình quân đạt 180 triệu đồng/ha/năm. Trong đó, vùng chè đặc sản Tân Cương bao gồm các xã Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Thịnh Đức, Quyết Thắng và Phúc Hà.
Với mục tiêu phát triển thương hiệu “Vùng chè đặc sản Tân Cương, vùng sản xuất chè an toàn”, 5 năm qua, thành phố Thái Nguyên đã hỗ trợ mở rộng thị trường cho sản phẩm chè, thu hút đầu tư nước ngoài vào phát triển vùng nguyên liệu sản xuất chè tập trung, gắn công nghiệp chế biến với các sản phẩm trà nổi tiếng của địa phương; hỗ trợ kinh phí mua máy móc phục vụ chế biến, phun tưới chè; khuyến khích người dân sản xuất chè an toàn. Nhờ đó, các sản phẩm trà của địa phương ngày càng đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng lên.
Hiện, thành phố Thái Nguyên đã có 9 mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác của các xã Phúc Xuân, Phúc Trìu, Tân Cương được chứng nhận sản xuất an toàn với diện tích khoảng 110 ha cho gần 300 hộ nông dân.
Theo ông Nguyễn Văn Hiệp ở xóm Soi Vàng, xã Tân Cương: Để sản xuất ra một kg chè búp đặc sản không hề đơn giản, quy trình sản xuất chè phải trải qua nhiều công đoạn khá công phu và tỉ mỉ từ khâu chăm bón, thu hái chè, sao chè Tân Cương Thái Nguyên, vò chè. Xã Tân Cương hiện có khoảng 200 hộ làm chè và kinh doanh chè, từ cây chè nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Để quảng bá thương hiệu chè Tân Cương, lưu giữ bản sắc văn hóa trà, Lễ hội “Hương sắc Trà xuân” đã được khôi phục và tổ chức định kỳ hằng năm với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Thi rước cây chè cổ, thi sao chè, vò chè bằng phương pháp thủ công…
Niềm vui lớn nhất với người dân vùng chè đặc sản Tân Cương năm nay là UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định công nhận điểm du lịch địa phương đối với vùng chè đặc sản Tân Cương. Điều này đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của nhân dân thành phố và bạn bè gần xa, xây dựng điểm đến du lịch độc đáo, thúc đẩy du lịch Thái Nguyên phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của du lịch cả nước.
Niềm vui lớn nhất với người dân vùng chè đặc sản Tân Cương năm nay là UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định công nhận điểm du lịch địa phương đối với vùng chè đặc sản Tân Cương. Điều này đáp ứng mong đợi, kỳ vọng của nhân dân thành phố và bạn bè gần xa, xây dựng điểm đến du lịch độc đáo, thúc đẩy du lịch Thái Nguyên phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của du lịch cả nước.
Du khách thưởng trà tại lễ hội.
|
Ông Quản Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên cho biết: Phát huy tiềm năng thế mạnh vùng chè đặc sản Tân Cương, thành phố Thái Nguyên tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả đề án phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương với phương châm xây dựng vùng sản xuất chè an toàn gắn với việc hỗ trợ, nâng cao năng lực thị trường cho người sản xuất, thực hiện tốt quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý "Tân Cương", nâng cao vai trò liên kết các doanh nghiệp, các hợp tác xã chè với nông dân trong sản xuất nguyên liệu, góp phần đưa hương vị đặc trưng của chè Thái Nguyên đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Không gian văn hóa Trà Tân Cương TháiNguyên được xây dựng năm 2011, kịp chào đón Lễ hội Trà Thái Nguyên lần thứ nhất, tại xã Tân Cương (Thái Nguyên). Không gian có diện tích 26.000 m2, gồm: Bãi đỗ xe, sân trung tâm, nhà trung tâm và khu điều hành đón tiếp.
Nhà trung tâm có kết cấu bê tông theo kiến trúc gỗ truyền thống độc đáo của làng quê Bắc Bộ, bao xung quanh là hành lang rộng, mái lợp ngói màu xanh lá Trà. Công trình là một điểm nhấn đẹp của vùng Trà Tân Cương thành phố Thái Nguyên - nơi được vinh danh là “Đệ nhất danh Trà Việt Nam”.
Không gian văn hóa Trà như một bảo tàng Trà Việt Nam. Du khách vào nơi đây có thể hiểu được phần nào về lịch sử hình thành và phát triển Trà Tân Cương. Những hình ảnh đẹp về cảnh lao động: Trồng hái, chế biến, những dụng cụ lao động, thổ nhưỡng, những sản phẩm của những vùng trà nổi tiếng trên đất Thái Nguyên, từ Tân Cương (thành phố Thái Nguyên) tới Điềm Mặc (Định Hóa); La Bằng (Đại Từ); Vô Tranh (Phú Lương); Trại Cái (Đông Hưng)… hay những bộ ấm chén trà độc đáo của những tao nhân mặc khách.
Du khách vào đây cũng có thể được nghe những câu chuyện về trà, để rồi cùng nhau được thưởng thức hương vị trà Thái. Và khi ra về lại được mua những gói trà ngon tặng người thân.
Tuy nhiên, không gian đẹp, công trình lớn, hoành tráng, nhưng vẫn chưa thu hút được nhiều du khách. Đó là những băn khoăn, trăn trở của nhiều người, rằng nơi đây còn phải đầu tư những gì để thu hút du khách?
Việc đầu tiên là phải có một quy hoạch đồng bộ. Không gian phải được mở rộng với những nội dung phong phú hơn. Đường vào cần được mở rộng. Hai bên đường vào từ hai phía, du khách phải thấy được những đồi cây xanh ngát với những cô gái hái trà duyên dáng. Nhà ở của dân là những mái nhà sàn hai bên đường cần được đưa lùi sâu vào khoảng vài trăm mét. Không gian văn hóa phải được mở rộng về phía trước nối ra sông Công. Những ngôi nhà 4 tầng xây dựng lạc lõng trước công trình cần được dỡ bỏ. Sân trung tâm và xung quanh phải được trồng nhiều cây bóng mát và nhiều loại hoa thơm dùng để ướp trà như ngâu, sói, nhài, sen… Khi đó, du khách tới đây sẽ được thưởng thức trà với những hương vị theo ý muốn ngay dưới những gốc cây cổ thụ râm mát trên những bộ bàn ghế bằng tre hoặc bằng gốc cây. Trong khu vực có bố trí nơi ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm, chợ quê cho du khách mua bán, không chỉ trà mà còn những lâm thổ sản và hàng lưu niệm độc đáo mang nhãn hiệu Thái Nguyên.
Những cửa hàng ăn uống được cải tạo, sẽ mang đến cho du khách những món ẩm thực phong phú và độc đáo của địa phương như: cơm lam, cá hồ Núi Cốc, ngô nướng, sắn lùi, xôi ngũ sắc… Du khách sẽ được nghỉ ngơi trên những nhà sàn truyền thống và được hướng dẫn những bài thuốc chữa bệnh bằng Trà.
Từ không gian văn hóa Trà Tân Cương du khách cũng sẽ được dẫn tới thăm các hộ gia đình làm trà, tham gia hái trà, sao trà, nghe kể những câu chuyện về trà, thưởng thức trà và dự đêm lửa trại, nghe những điệu hát Then, những bài ca về cây trà. Khi về lại được mang những món quà và những bức ảnh lưu niệm từ xứ trà về tặng người thân.
Nếu quy hoạch tổng thể không gian văn hóa trà được thực hiện, như vậy tin rằng nơi đây sẽ thu hút ngày một nhiều du khách góp phần quảng bá trà Thái Nguyên ra cả nước và cộng đồng quốc tế để nơi đây thực sự trở thành điểm đến của du lịch Thái Nguyên và Việt Nam.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét