Thứ Ba, 23 tháng 6, 2020

Vùng trà Tân Cương Thái Nguyên thuộc thành phố Thái Nguyên, có tổng diện tích hơn 4.860ha.

Ấn tượng vùng chè Tân Cương


(HBĐT) - Về Thái Nguyên, chúng tôi thực sự ấn tượng với những đồi chè Tân Cương Thái Nguyên, những xưởng chế biến chè của "Thủ đô gió ngàn" một thương hiệu chè nổi tiếng được trồng ở mảnh đất Tân Cương, nổi danh cả nước và là niềm tự hào của đất chè Thái Nguyên với bạn bè trong nước và quốc tế.


Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 13 km về phía tây, Tân Cương là vùng đất bán sơn địa với cảnh quan bình yên, hấp dẫn. Đến đây, vào bất kỳ thời điểm nào ta cũng không khỏi ngỡ ngàng trước tấm thảm xanh mướt dệt lên từ những chiếc “bát úp” xếp hàng thẳng tắp của những nương chè.  Chè Tân Cương có vị thơm tự nhiên của hương cốm, đậm đà bởi vị ngọt chát thanh tao. Vùng chè Tân Cương có diện tích gần 1.300 ha,  trong đó có hơn 1.100 ha đã cho thu hoạch, năng suất bình quân ước đạt 150 tạ/ha. Tại đây, các mô hình Hợp tác xã chè hoạt động có hiệu quả, nhiều loại chè chất lượng cao được bán ra thị trường như: chè búp đặc biệt, chè tôm nõn, chè đinh…Sản phẩm trà Tân Cương đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và được nhiều người ưa chuộng.

Chuyện trò với chúng tôi, vợ chồng anh Trần Văn Thái một trong những hộ được mệnh danh là “Nghệ nhân sao chè” ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương cho biết: Ở Tân Cương, gia đình nào cũng có vườn chè, ít thì 400-500 m2, nhiều thì vài, ba ha. Chè Tân Cương Thái Nguyên nói riêng và chè Thái Nguyên nói chung giữ được thương hiệu, đứng vững trên thị trường bởi  đất đai, khí hậu ở đây phù hợp với cây chè, tạo được loại chè ngon, lại được sản xuất an toàn theo quy trình Vietgap. Từ quy trình sản xuất này, người dân đã ứng dụng thuần thục kỹ thuật mới từ khâu chăm sóc đến thu hái, bảo quản sản phẩm.

Đưa chúng tôi ra nương chè, chị Phạm Thị Sinh giới thiệu: Gia đình tôi có gần 1ha chè với hai  loại chè trung du và chè Keo Tích Lan (loại giống mới), mỗi năm thu hoạch từ 8 - 9 lứa, mỗi lứa thu hoạch khoảng 1tạ.  Về giá cả tại thời điểm này giá chè được bán khoảng từ 250.000 - 600.000 đồng/kg, cũng có thể chè đến 2 - 3 triệu đồng/kg đó là chè đinh, loại chè này là chè loại một chỉ khi có khách đặt hàng mới làm vì giá thành khá cao. Do khi hái khoảng 30 kg chè “ loại một tôm, hai lá” mới có được khoảng 3 - 4 kg chè đinh. Để có được chè ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố là khí hậu thổ nhưỡng, chè phải được hái từ rất sớm,  phải dựng bằng sọt tre. Hái chè cũng phải đúng cách “một tôm hai lá, một cá hai chừa” để lấy được phần ngon nhất của búp chè. Một khâu quan trọng nữa búp chè hái về phải chế biến ngay theo đúng quy trình kỹ thuật. Bởi vậy, không chỉ chế biến chè do gia đình mình ươm trồng, xưởng sao chè của gia đình anh Thái còn là điểm tiêu thụ chè nguyên liệu cho hàng chục hộ dân trong xã.

Năm 2012, với tài trợ của cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế CIDA, “Làng văn hóa du lịch cộng đồng Tân Cương” được xây dựng. Hơn 3 năm qua, vùng chè Tân Cương đã  tiếp đón hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến cùng trải nghiệm với nông dân về cách trồng, thu hái và chế biến chè.

Thái Nguyên là vùng chè Tân Cương Thái Nguyên trọng điểm của cả nước với diện tích chè hơn 20.000 ha, trong đó có hơn 18.000 ha chè kinh doanh, năng suất đạt 107 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 193.000 tấn. Xác định chè là cây trồng mũi nhọn, những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chè, trong đó có việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap). Đến nay có hơn 80% diện tích chè tại các vùng sản xuất chè tập trung  trong tỉnh đáp ứng yêu cầu sản xuất an toàn theo hướng VietGap. Năm 2006, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, các thương hiệu chè được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể gồm “Chè Thái Nguyên”, “chè La Bằng”, “chè Trại Cài”, “chè Vô Tranh” và “chè Phổ Yên”. Đặc biệt, năm 2017, sản phẩm “Trà Tân Cương” đã được bảo hộ chỉ dẫn địa và các xã  Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu thuộc thành phố Thái Nguyên là vùng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

Từ năm năm 2011, hai năm 1 lần tỉnh Thái Nguyên lại tổ chức Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam  và thông qua làm du lịch, xây dựng phòng trưng bày sản phẩm tại trung tâm xã nên việc mở rộng thị trường tiêu thụ chè  thuận lợi hơn .

Từ trồng chè, chế biến chè, người dân ở vùng chè Tân Cương  đều có cuộc sống ấm no, có của ăn, của để và ngày càng giàu có, sung túc. Để có được điều đó không chỉ có thiên nhiên ưu đãi, kỹ thuật, kinh nghiệm trong chăm sóc, thu hoạch, chế biến mà còn phải đẩy mạnh giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá...đó là những điều kiện để hương chè Tân Cương ngàycàng lan tỏa, bay xa

Thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất Thái Nguyên thổ nhưỡng, khí hậu, chất đất, nguồn nước phù hợp để phát triển cây chè.
Vùng trà Tân Cương Thái Nguyên thuộc thành phố Thái Nguyên, có tổng diện tích hơn 4.860ha.
Cánh Chè tân cương Thái Nguyên ngon chính hiệu là cánh hình móc câu, đều đặn cuộn tròn xoắn tít, có hương cốm thơm nồng. Chè được trồng và chăm sóc kỹ càng, được thu hái , chế biến thủ công bằng chảo gang, dùng củi thơm chuyên biệt.
Cánh chè thành phẩm khi nhai thử có bã màu xanh. Khi thưởng thức, chè có vị chát không sốc, tiếp đó là vị ngọt hậu của trà, rất riêng biệt.
Trà xanh có nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ : Giúp đào thải độc tố, giảm huyết áp, lợi tiểu, giảm căng thẳng, chống lão hoá ….
Được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch, không sử dụng chất bảo vệ thực vật, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, đảm bảo chất lượng cho một loại đồ uống an toàn với sức khoẻ.



 
* Hướng dẫn sử dụng:
Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.
Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.
Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại, thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà
Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà  bắt đầu nở ra. Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.
Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên, từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm bằng cách rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.
Sản phẩm không sử dụng chất bảo quản.

Trà Tân Cương, hay Trà Tân Cương Thái Nguyên, là một thương hiệu trà nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam. Thương hiệu chè Tân Cương đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam vào tháng 10 năm 2007. Theo đó, chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” tính tới thời điểm hiện tại không chỉ bao gồm phạm vi xã Tân Cương mà còn gồm các xã : Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng, Phúc Hà.
Vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét