Giới thiệu đôi nét về chè TânCương Thái Nguyên
Về vẻ bề ngoài, chè Tân Cương có màu xanh đen, xuăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, cánh chè mỏng dễ gãy vụn. Nước chè rất trong, xanh vàng nhạt, sánh. Chè có vị chát dịu, đắng nhẹ, hài hòa, có hậu ngọt. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu, hương cốm. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị và đặc biệt về mùi thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của vùng đất và quá trình chế biến rất tỷ mỷ, công phu. Mùi thơm đặc trưng của chè Tân Cương chủ yếu là mùi thơm do xử lý nhiệt tạo ra.”
Cách nhận biết trà Tân Cương ngon
Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ trà truyền lại, trà ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh); cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc); uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chat êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị); hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần). Sau một ấm trà, người thưởng trà thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.
Điều kiện tự nhiên nào? tạo nên hương vị đặc biệt trà Tân Cương Thái Nguyên
Về đất đai, đất ở vùng chè Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác, và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng Chè Tân Cương Thái Nguyên.
Cách chế biến chè Tân Cương theo phương pháp thủ công truyền thống
Chè Thái Nguyên nói chung và Trà Tân Cương nói riêng chủ yếu vẫn được chế biến theo phương pháp thủ công, truyền thống theo quy mô hộ gia đình.
Sau khi được hái, chè sẽ được bảo quản tốt và không để dập nát rồi được đưa ngay vào xưởng hay nhà máy để chế biến. Trong thời gian chờ đợi, búp chè sẽ được rũ tơi và rải đều trên các nong bằng tre, quá trình này được gọi là “quá trình héo lá chè”. Sau đó chè sẽ được đưa đi xào diệt men, và trong quá trình này, phải có sự đồng đều giữa lượng nhiệt ở đáy chảo và lượng nguyên liệu, đảo đều và nhịp nhàng. Nếu thực hiện quá trình xáo diệt men đúng quy trình, nước sẽ thoát ra khỏi lá chè đều và toàn bộ lá chè trở nên mềm dẻo và không bị quá khô hay quá ướt, là chè vẫn giữ được màu xanh. Sau đó, chè sẽ lại được tại ra nong thành lớp mỏng để làm nguội và sau đó lại tiếp tục đến công đoạn vò. Quá trình vò được thực hiện rất cẩn thận để lá chè xuăn chặt mà các tế bào ít bị dập. Sau khi vò xong, chè được đưa đi sao để làm khô, số lần sao và thời gian sao tùy thuộc yêu cầu của chất lượng chè sản phẩm. Sau cùng là giai đoạn lên hương cho chè hay còn gọi với cái tên dân dã là “đánh hương chè”. Quá trình giúp cánh chè nhẵn đẹp có màu hơi mốc, hương của chè được toát tối đa. Thời gian đánh hương chè khoảng từ 15-45 phút.
Thương hiệu chè Tân Cương được sử dụng tập thể vì vậy bạn sẽ thấy có những cơ sở sản xuất, hợp tác xã… mang tên riêng và sản xuất chế biến kinh doanh sản phẩm chè tân cương.
Hoàng Đào Trà chính là 1 trong số rất nhiều cơ sở tại vùng chè tân cương đang sản xuất, phân phối dòng sản phẩm Trà tân cương đi các tỉnh vùng miền trên cả nước. Với phương châm “Uy tín, chất lượng tạo thương hiệu”, Chúng tôi không ngừng phấn đấu để trở thành một kênh phân phối chè từ người sản xuất tới tận tay người tiêu dùng.
Lễ hội “Hương sắc Trà xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương” và Khai mạc Hội báo xuân Kỷ Hợi 2019
2/20/2019 10:13:21 AM 14038
·
·
·
(Thainguyencity.gov.vn) Sáng ngày 15/02/2019 tại không gian văn hóa Trà Tân Cương, thành phố Thái Nguyên tổ chức khai mạc Lễ hội Hương sắc Trà Xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương năm 2019. Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thái Hanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch; Lê Quang Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành của tỉnh, thành phố Thái Nguyên, lãnh đạo xã Tân Cương; đại diện các doanh nghiệp sản xuất chế biến chè, các nhà tài trợ và đông đảo nhân dân, du khách thập phương...
Với tiềm năng, thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi, vùng chè Tân Cương đã nổi tiếng bao đời nay. Lễ hội “Hương sắc trà xuân” là hoạt động thường niên được tổ chức nhằm tôn vinh cây chè và nghề trồng chè truyền thống. Đồng thời, tạo cơ hội thúc đẩy sản xuất, nâng cao chất lượng chè sạch, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh của trà Tân Cương nói riêng và trà Thái Nguyên nói chung tới bạn bè và du khách gần xa. Với diện tích trồng chè gần 1.500ha, sản lượng chè búp đạt gần 17.000 tấn, thu nhập bình quân 150 triệu đồng/ha, cây chè đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh trống khai mạc Lễ hội "Hương sắc Trà Xuân - Vùng chè đặc sản Tân Cương" thành phố Thái Nguyên năm 2019.
Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Gióng trống khai hội, Rước cây chè cổ thụ, thi sao chè ngon, vò chè bằng phương pháp thủ công, các trò chơi dân gian… đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tham gia. Tại mỗi phần thi, Ban tổ chức đều trao giải cho các đội thi xuất sắc.
Du khách đến đây không chỉ được đắm mình trong không gian văn hóa trà đặc sắc mà còn có cơ hội trải nghiệm về cách thức làm chè, thưởng thức những ấm chè ngon hảo hạng nơi đây
Phần thi sao chè Tân Cương Thái Nguyên ngon bằng phương pháp thủ công truyền thống
Để vùng chè đặc sản Tân Cương phát triển tương xứng với tiềm năng, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: Thành phố Thái Nguyên, xã Tân Cương phải tiếp tục phát triển thương hiệu chè Tân Cương đảm bảo uy tín, danh tiếng chè, có chất lượng cao, sạch, an toàn; mở rộng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ; tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi giống chè; đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học; tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng vùng sản xuất nguyên liệu chè; xây dựng vùng sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao; khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, chế biến trên địa bàn có vùng nguyên liệu riêng để chủ động trong sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩn chè Tân Cương; nâng cao nhận thức trong việc sử dụng nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý vùng chè đặc sản Tân Cương…
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố cắt băng khai mạc và thăm quan gian trưng bày báo chí
Đồng thời, tại Lễ hội năm nay Ban Tổ chức phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội Báo Xuân Kỷ Hợi 2019, trưng bày trên 1.000 ấn phẩm báo, tạp chí của 63 tỉnh thành trên cả nước, một số ấn phẩm sách quý, sách mới xuất bản phục vụ bạn đọc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét