Trà Tân Cương Thái Nguyên Ngon Ra Sao?
Trà Tân Cương Thái Nguyên là một trong những loại trà ngon và nổi tiếng nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc. Với nhiều công dụng ưu việt liên quan đến sức khỏe trà Thái Nguyên đang ngày càng nhận được sự yêu thích của mọi người. Vậy trà Tân Cương là gì, công dụng và cách pha trà ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Chè Tân Cương Thái Nguyên là gì?
Trà Tân Cương Thái Nguyên là một trong những loại trà ngon và nổi tiếng nhất hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại nhiều cửa hàng trên toàn quốc. Với nhiều công dụng ưu việt liên quan đến sức khỏe trà Thái Nguyên đang ngày càng nhận được sự yêu thích của mọi người. Vậy trà Tân Cương là gì, công dụng và cách pha trà ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Chè Tân Cương Thái Nguyên là gì?
Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về trà Thái Nguyên hay trà Tân Cường rồi đúng không nào. Giống trà Tân Cương Thái Nguyên này ban đầu có nguồn gốc từ Phú Thọ. Sau này nó được mang về Thái Nguyên để trồng và nhân giống. Có thể nói trà Tân Cương là loại trà nổi tiếng và ngon nhất tại Thái Nguyên hiện nay.
Thông thường khi nhắc đến Thái Nguyên người ta thường nghĩ đến ngay đến chè Thái Nguyên. Sở dĩ Thái Nguyên lại nổi tiếng đến chè và có hương vị đặc biệt như thế là vì do đất đai và khí hậu nơi đây. Thái Nguyên có khí hậu mát mẻ, đất đai có nhiều chất dinh dưỡng và thích hợp để trồng chè.
Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về trà Thái Nguyên hay trà Tân Cường rồi đúng không nào. Giống trà Tân Cương Thái Nguyên này ban đầu có nguồn gốc từ Phú Thọ. Sau này nó được mang về Thái Nguyên để trồng và nhân giống. Có thể nói trà Tân Cương là loại trà nổi tiếng và ngon nhất tại Thái Nguyên hiện nay.
Thông thường khi nhắc đến Thái Nguyên người ta thường nghĩ đến ngay đến chè Thái Nguyên. Sở dĩ Thái Nguyên lại nổi tiếng đến chè và có hương vị đặc biệt như thế là vì do đất đai và khí hậu nơi đây. Thái Nguyên có khí hậu mát mẻ, đất đai có nhiều chất dinh dưỡng và thích hợp để trồng chè.
Tại sao trà Tân Cương Thái Nguyên ngon?
Thái Nguyên được ví là ‘đệ nhất danh trà’ của Việt Nam. Vì trà xanh ở nơi đây có chất lượng vượt trội so với những vùng trồng trà khác. Và xã Tân Cương là nơi đầu tiên trồng trà ở Thái Nguyên nên chất lượng còn cao nữa.
Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon đầu tiên là nhờ vào thổ nhưỡng. Mỗi vùng ở Việt Nam tự nhiên lại hợp với một loại cây trồng nào đó. Thế nên mỗi vùng lại có một loại đặc sản nhất định. Và Tân Cương nổi tiếng không gì khác là cây trà.
Ngoài ra thì người dân ở Tân Cương có truyền thống trồng và chế biến trà lâu đời. Từ mãi những năm 1920s trở đi. Chưa kể trong vùng còn có các lễ hội trà để người làm trà có cơ hội thi thố và học hỏi lẫn nhau để nâng cao tay nghề.
Thái Nguyên được ví là ‘đệ nhất danh trà’ của Việt Nam. Vì trà xanh ở nơi đây có chất lượng vượt trội so với những vùng trồng trà khác. Và xã Tân Cương là nơi đầu tiên trồng trà ở Thái Nguyên nên chất lượng còn cao nữa.
Trà Tân Cương Thái Nguyên ngon đầu tiên là nhờ vào thổ nhưỡng. Mỗi vùng ở Việt Nam tự nhiên lại hợp với một loại cây trồng nào đó. Thế nên mỗi vùng lại có một loại đặc sản nhất định. Và Tân Cương nổi tiếng không gì khác là cây trà.
Ngoài ra thì người dân ở Tân Cương có truyền thống trồng và chế biến trà lâu đời. Từ mãi những năm 1920s trở đi. Chưa kể trong vùng còn có các lễ hội trà để người làm trà có cơ hội thi thố và học hỏi lẫn nhau để nâng cao tay nghề.
Tác dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên
Trà Tân Cương Thái Nguyên chính là trà xanh. Trà xanh có tên là như vậy không hẳn vì cánh trà hay nước trà có màu xanh lá cây. Sự thật là một số loại trà xanh nổi tiếng nhất cũng không có nước trà màu xanh. Trà xanh có thể có màu xanh hay vàng óng.
Sở dĩ trà xanh được gọi như vậy là vì loại trà này không bị lên men. Thế nên hương vị cũng như lợi ích của trà xanh là gần giống với lá trà tươi. Chính vì vậy mà nhiều nghiên cứu tin rằng việc uống trà xanh thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Trà Tân Cương Thái Nguyên chính là trà xanh. Trà xanh có tên là như vậy không hẳn vì cánh trà hay nước trà có màu xanh lá cây. Sự thật là một số loại trà xanh nổi tiếng nhất cũng không có nước trà màu xanh. Trà xanh có thể có màu xanh hay vàng óng.
Sở dĩ trà xanh được gọi như vậy là vì loại trà này không bị lên men. Thế nên hương vị cũng như lợi ích của trà xanh là gần giống với lá trà tươi. Chính vì vậy mà nhiều nghiên cứu tin rằng việc uống trà xanh thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Ngừa ung thư
Rất nhiều người tin rằng việc uống trà xanh có thể ngừa ung thư. Sự thật là việc uống trà xanh hàng ngày chỉ góp phần giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư mà thôi. Chứ không hề có tác dụng ngừa hay chữa trị gì cả.
Theo một nghiên cứu tổng hợp vào năm 2018 thì uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Và đây được tin là loại ung thư mà trà xanh có thể tác động nhiều nhất. Nhiều nghiên cứu cũ hơn cho thấy trà xanh có thể có thể có nhiều thành phần chống oxy hoá. Và những thành phần này có thể góp phần hạn chế hình thành tế bào gây ung thư.
Xem thêm: 5 khả năng chữa bệnh của trà Thái Nguyên
Tuy nhiên, sự thật là rất nhiều loại cây hay rau củ có khả năng góp phần ngừa ung thư. Vì không chỉ trà xanh có chứa các hợp chất polyphenol, mà nhiều loại cây khác cũng vậy. Do vậy nên nếu bạn muốn ăn sao để tốt nhất cho sức khoẻ, thì hãy ăn nhiều các loại rau củ quả. Uống thì có thể là trà xanh hay nước ép trái cây đều tốt. Và đều góp phần vào việc ngừa ung thư.
Rất nhiều người tin rằng việc uống trà xanh có thể ngừa ung thư. Sự thật là việc uống trà xanh hàng ngày chỉ góp phần giúp bạn giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư mà thôi. Chứ không hề có tác dụng ngừa hay chữa trị gì cả.
Theo một nghiên cứu tổng hợp vào năm 2018 thì uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Và đây được tin là loại ung thư mà trà xanh có thể tác động nhiều nhất. Nhiều nghiên cứu cũ hơn cho thấy trà xanh có thể có thể có nhiều thành phần chống oxy hoá. Và những thành phần này có thể góp phần hạn chế hình thành tế bào gây ung thư.
Xem thêm: 5 khả năng chữa bệnh của trà Thái Nguyên
Tuy nhiên, sự thật là rất nhiều loại cây hay rau củ có khả năng góp phần ngừa ung thư. Vì không chỉ trà xanh có chứa các hợp chất polyphenol, mà nhiều loại cây khác cũng vậy. Do vậy nên nếu bạn muốn ăn sao để tốt nhất cho sức khoẻ, thì hãy ăn nhiều các loại rau củ quả. Uống thì có thể là trà xanh hay nước ép trái cây đều tốt. Và đều góp phần vào việc ngừa ung thư.
Giảm cân
Có rất nhiều loại trà giảm cân được bán tràn lang trên mạng. Nguyên liệu thì dễ kiếm, nhưng bạn có thể phải trả cả vài trăm nghìn đồng cho vài chục gram trà túi lọc. Thay vì phí phạm như vậy thì bạn hoàn toàn có thể uống trà Tân Cương Thái Nguyên.
Theo một số nghiên cứu thì trà xanh như trà Tân Cương Thái Nguyên giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Nói một cách đơn giản là giúp cơ thể hiệu quả hơn trong việc đốt cháy năng lượng. Nhất là đối với người Châu Á thì trà xanh có hiệu quả giảm cân cao hơn. Khi so với người da trắng.
Có rất nhiều loại trà giảm cân được bán tràn lang trên mạng. Nguyên liệu thì dễ kiếm, nhưng bạn có thể phải trả cả vài trăm nghìn đồng cho vài chục gram trà túi lọc. Thay vì phí phạm như vậy thì bạn hoàn toàn có thể uống trà Tân Cương Thái Nguyên.
Theo một số nghiên cứu thì trà xanh như trà Tân Cương Thái Nguyên giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Nói một cách đơn giản là giúp cơ thể hiệu quả hơn trong việc đốt cháy năng lượng. Nhất là đối với người Châu Á thì trà xanh có hiệu quả giảm cân cao hơn. Khi so với người da trắng.
Lợi tiểu và giảm huyết áp
Trà Tân Cương Thái Nguyên được biết đến với công dụng đầu tiên là lợi tiểu và giảm huyết áp. Đặc biệt dành cho những bệnh nhân bị sỏi thận có tác dụng điều trị rất tốt. Chè Thái Nguyên được trồng ở những vùng đất có khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Ngoài ra trà Tân Cương còn được lựa chọn kỹ càng từ những búp chè đẹp nhất, ngon nhất. Nên nó mang lại tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của những người bị sỏi thận.
Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết, trong lá chè của trà Tân Cương có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Những thành phần tự nhiên này có tác dụng kích thích các trung khu của cơ thể vận động tốt hơn. Từ đó giúp hỗ trợ thận của bạn thanh lọc tốt hơn và đào thải những chất cặn bã ra ngoài thông qua đường tiểu.
Mặt khác việc uống chè xanh hàng ngày còn giúp cơ thể ổn định huyết áp tốt hơn. Đặc biệt nó có lợi cho những người bị huyết áp cao, giúp ngăn chặn quá trình tự hoại của tế bào. Những chất melatonin đặc biệt cần thiết cho những người bị tổn thương ở não hay những người bị đột quỵ.
Ngăn ngừa những bệnh về tim mạch
Nếu bạn có thói quen sử dụng nước chè hàng ngày một cách đều đặn thì khả năng mắc những bệnh về tim mạch sẽ được giảm bớt. Nó có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa những bệnh có liên quan đến hệ thống tim mạch của chúng ta.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong trà Tân Cương Thái Nguyên có nhiều hợp chất có lợi như:
- L-theanin.
- Tanin.
- Flavonal.
Những hợp chất trên được xem là 1 loại axit amin tự do có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của cơ tim. Ngoài ra nó còn có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó lượng caffeine trong chè còn đóng góp giúp lượng máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa sự oxy hóa và chống lão hóa
Công dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên bạn có thể thấy rõ ràng nhất chính là chống lão hóa và sự oxy hóa trong cơ thể. Việc nạp 1 lượng chè hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự lão hóa hiệu quả. Vì trong chè có chứa nhiều dưỡng chất có lợi, quan trọng nhất là amino acid và vitamin. Khi đi vào cơ thể nó có thể ngăn ngừa sự oxy hóa diễn ra và ngăn ngừa sự lão hóa tự nhiên.
Điều này sẽ có tác dụng rõ ràng đối với những người cao tuổi. Hơn nữa trà Tân Cương Thái Nguyên được tuyển chọn rất kỹ càng từ những búp chè tốt nhất nên công dụng của nó lại càng trở nên tốt hơn.
Giữ tinh thần tỉnh táo và tăng cường hệ miễn dịch
Xem thêm: Trà Đen: 5 điều bạn nên biết về trà đen (hồng trà)
Một tác dụng rất ít người biết đến khi uống nước chè mỗi ngày chính là tăng cường khả năng tình dục. Ngoài ra nó còn có tác dụng phòng chống lại những bệnh có liên quan đến nam khoa. Vì trong trà Tân Cương Thái Nguyên có nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi. Nó làm ngăn ngừa sự phát triển của nấm ngứa và tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận sinh dục.
Bên cạnh đó, vitamin trong lá chè còn có tác dụng kích thích hưng phấn và làm chúng ta tỉnh táo hơn. Nhiều người đã uống chè để chống lại cơn buồn ngủ và giữ tinh thần tỉnh táo sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.
Trà Tân Cương Thái Nguyên được biết đến với công dụng đầu tiên là lợi tiểu và giảm huyết áp. Đặc biệt dành cho những bệnh nhân bị sỏi thận có tác dụng điều trị rất tốt. Chè Thái Nguyên được trồng ở những vùng đất có khí hậu mát mẻ, ôn hòa. Ngoài ra trà Tân Cương còn được lựa chọn kỹ càng từ những búp chè đẹp nhất, ngon nhất. Nên nó mang lại tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của những người bị sỏi thận.
Theo một số nghiên cứu khoa học cho biết, trong lá chè của trà Tân Cương có nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi. Những thành phần tự nhiên này có tác dụng kích thích các trung khu của cơ thể vận động tốt hơn. Từ đó giúp hỗ trợ thận của bạn thanh lọc tốt hơn và đào thải những chất cặn bã ra ngoài thông qua đường tiểu.
Mặt khác việc uống chè xanh hàng ngày còn giúp cơ thể ổn định huyết áp tốt hơn. Đặc biệt nó có lợi cho những người bị huyết áp cao, giúp ngăn chặn quá trình tự hoại của tế bào. Những chất melatonin đặc biệt cần thiết cho những người bị tổn thương ở não hay những người bị đột quỵ.
Ngăn ngừa những bệnh về tim mạch
Nếu bạn có thói quen sử dụng nước chè hàng ngày một cách đều đặn thì khả năng mắc những bệnh về tim mạch sẽ được giảm bớt. Nó có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa những bệnh có liên quan đến hệ thống tim mạch của chúng ta.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong trà Tân Cương Thái Nguyên có nhiều hợp chất có lợi như:
- L-theanin.
- Tanin.
- Flavonal.
Những hợp chất trên được xem là 1 loại axit amin tự do có tác dụng tăng cường độ đàn hồi của cơ tim. Ngoài ra nó còn có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp cơ thể bạn được khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó lượng caffeine trong chè còn đóng góp giúp lượng máu trong cơ thể lưu thông dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa sự oxy hóa và chống lão hóa
Công dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên bạn có thể thấy rõ ràng nhất chính là chống lão hóa và sự oxy hóa trong cơ thể. Việc nạp 1 lượng chè hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự lão hóa hiệu quả. Vì trong chè có chứa nhiều dưỡng chất có lợi, quan trọng nhất là amino acid và vitamin. Khi đi vào cơ thể nó có thể ngăn ngừa sự oxy hóa diễn ra và ngăn ngừa sự lão hóa tự nhiên.
Điều này sẽ có tác dụng rõ ràng đối với những người cao tuổi. Hơn nữa trà Tân Cương Thái Nguyên được tuyển chọn rất kỹ càng từ những búp chè tốt nhất nên công dụng của nó lại càng trở nên tốt hơn.
Giữ tinh thần tỉnh táo và tăng cường hệ miễn dịch
Xem thêm: Trà Đen: 5 điều bạn nên biết về trà đen (hồng trà)
Một tác dụng rất ít người biết đến khi uống nước chè mỗi ngày chính là tăng cường khả năng tình dục. Ngoài ra nó còn có tác dụng phòng chống lại những bệnh có liên quan đến nam khoa. Vì trong trà Tân Cương Thái Nguyên có nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi. Nó làm ngăn ngừa sự phát triển của nấm ngứa và tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận sinh dục.
Bên cạnh đó, vitamin trong lá chè còn có tác dụng kích thích hưng phấn và làm chúng ta tỉnh táo hơn. Nhiều người đã uống chè để chống lại cơn buồn ngủ và giữ tinh thần tỉnh táo sau 1 ngày làm việc mệt mỏi.
Cách pha chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất?
Việc uống trà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha trà của chúng ta. Từ xa xưa người ta đã xem trọng việc pha trà và xem nó như 1 môn nghệ thuật. Cụ thể tại Trung Quốc hay Nhật Bản đều xem trọng việc uống trà là một trong những nét văn hóa của quốc gia họ. Tại Việt Nam văn hóa uống trà vẫn ngày một phát triển và giữ được nét riêng của từng vùng miền.
Việc uống trà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha trà của chúng ta. Từ xa xưa người ta đã xem trọng việc pha trà và xem nó như 1 môn nghệ thuật. Cụ thể tại Trung Quốc hay Nhật Bản đều xem trọng việc uống trà là một trong những nét văn hóa của quốc gia họ. Tại Việt Nam văn hóa uống trà vẫn ngày một phát triển và giữ được nét riêng của từng vùng miền.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon dưới đây nhé.
Chuẩn bị nước (nhất nước)
Trà xanh như trà Tân Cương Thái Nguyên thường khó pha hơn các loại trà khác. Như trà đen chẳng hạn. Lý do là trà xanh kén nước pha hơn rất nhiều so với trà đen. Nếu dùng nước pha không phù hợp thì trà sẽ rất đắng chát.
Để pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon thì bạn cần nên tránh nhưng loại nước pha trà sau:
- Nước đóng chai
- Nước lọc bằng màng RO
- Nước cất
Những loại nước trên sẽ làm đắng trà. Do những khoáng chất tốt cần thiết đã bị lọc đi mất. Nguồn nước dễ tiếp cận nhất đó chính là nước máy. Bạn chỉ cần để nước máy qua đêm và thêm một ít than hoạt tính vào chỗ chứa nước là có một nguồn nước pha trà Tân Cương Thái Nguyên rất ổn.
Cách chọn trà (nhì trà)
Để mua được trà ngon thì bạn cần tìm đến những nơi bán trà uy tín. Hoặc chính những nhà sản xuất trà trực tiếp luôn thì càng tốt. Như Danh Trà là công ty gia đình có truyền thống trồng và chế biến trà từ những năm 1937. Bạn có thể mua lẻ những sản phẩm trà của chúng tôi tại đây. Nếu có nhu cầu mua sỉ trà Tân Cương Thái Nguyên thì có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.
Cách pha trà (Tam pha)
Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn pha trà Tân Cương Thái Nguyên bằng 2 cách. Cách đầu tiên là cách pha trà kiểu truyền thống của Việt Nam. Còn cách thứ hai là kiểu pha Công Phu. Phong cách pha trà được du nhập từ Trung Quốc.
Pha trà kiểu Việt Nam:
Chuẩn bị:
- ấm có dung tích 500ml
- nước sôi 80 độ C
- 5g trà
Xem thêm: Biến đổi khí hậu đang đe doạ cây trà - nhưng giải pháp đã xuất hiện
Cách pha:
- TRÁNG TRÀ: cho trà vào ấm. Sau đó cho một ít nước sôi vừa ngập lá trà. Sau đó đổ phần nước này đi để tráng trà.
- PHA TRÀ: cho nước sôi vào đầy ấm và hãm trong vòng 3-5 phút là có thể dùng được.
Pha trà kiểu Công Phu:
- ấm có dung tích 100ml
- tống đựng nước trà
- nước sôi 80 độ C
- 5g trà
Cách pha:
- TRÁNG TRÀ: cho trà vào ấm. Sau đó cho một ít nước sôi vừa ngập lá trà. Sau đó đổ phần nước này đi để tráng trà.
- PHA TRÀ: cho nước sôi vào đầy ấm và hãm trong vòng 20-30s rồi đổ nước trà ra tống.
- CÁC NƯỚC TIẾP THEO: nước thứ 2 và 3 không cần hãm. Vì trong thời gian bạn uống nước đầu tiên thì lá trà vẫn đẫm nước và vẫn đang hãm trong ấm. Chỉ cần rót nước vào là dùn được ngay. Từ nước 4 trở đi thì cộng thêm 10s.
Cách chọn ấm trà (Tứ ấm)
Chọn ấm pha trà Tân Cương Thái Nguyên thật sự không quan trọng. Bạn có thể dùng ấm nguyên liệu nào cũng được. Ấm sứ, ấm đất Tử Sa Trung Quốc, ấm đất Banko hay Tokoname của Nhật Bản… đều là những loại ấm pha trà xanh rất tốt.
Nếu pha kiểu truyền thống Việt Nam thì dùng ấm nào kể trên cũng được. Còn pha kiểu Công Phu thì nên chọn ấm đất có chất lượng tốt. Vì ấm đất tốt giữ nhiệt khá lâu, ngoài ra thì ấm tốt có dòng nước chảy mạnh giúp chúng ta kiểm soát thời gian hãm chính xác hơn.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon dưới đây nhé.
Chuẩn bị nước (nhất nước)
Trà xanh như trà Tân Cương Thái Nguyên thường khó pha hơn các loại trà khác. Như trà đen chẳng hạn. Lý do là trà xanh kén nước pha hơn rất nhiều so với trà đen. Nếu dùng nước pha không phù hợp thì trà sẽ rất đắng chát.
Để pha trà Tân Cương Thái Nguyên ngon thì bạn cần nên tránh nhưng loại nước pha trà sau:
- Nước đóng chai
- Nước lọc bằng màng RO
- Nước cất
Những loại nước trên sẽ làm đắng trà. Do những khoáng chất tốt cần thiết đã bị lọc đi mất. Nguồn nước dễ tiếp cận nhất đó chính là nước máy. Bạn chỉ cần để nước máy qua đêm và thêm một ít than hoạt tính vào chỗ chứa nước là có một nguồn nước pha trà Tân Cương Thái Nguyên rất ổn.
Cách chọn trà (nhì trà)
Để mua được trà ngon thì bạn cần tìm đến những nơi bán trà uy tín. Hoặc chính những nhà sản xuất trà trực tiếp luôn thì càng tốt. Như Danh Trà là công ty gia đình có truyền thống trồng và chế biến trà từ những năm 1937. Bạn có thể mua lẻ những sản phẩm trà của chúng tôi tại đây. Nếu có nhu cầu mua sỉ trà Tân Cương Thái Nguyên thì có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.
Cách pha trà (Tam pha)
Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn pha trà Tân Cương Thái Nguyên bằng 2 cách. Cách đầu tiên là cách pha trà kiểu truyền thống của Việt Nam. Còn cách thứ hai là kiểu pha Công Phu. Phong cách pha trà được du nhập từ Trung Quốc.
Pha trà kiểu Việt Nam:
Chuẩn bị:
- ấm có dung tích 500ml
- nước sôi 80 độ C
- 5g trà
Xem thêm: Biến đổi khí hậu đang đe doạ cây trà - nhưng giải pháp đã xuất hiện
Cách pha:
- TRÁNG TRÀ: cho trà vào ấm. Sau đó cho một ít nước sôi vừa ngập lá trà. Sau đó đổ phần nước này đi để tráng trà.
- PHA TRÀ: cho nước sôi vào đầy ấm và hãm trong vòng 3-5 phút là có thể dùng được.
Pha trà kiểu Công Phu:
- ấm có dung tích 100ml
- tống đựng nước trà
- nước sôi 80 độ C
- 5g trà
Cách pha:
- TRÁNG TRÀ: cho trà vào ấm. Sau đó cho một ít nước sôi vừa ngập lá trà. Sau đó đổ phần nước này đi để tráng trà.
- PHA TRÀ: cho nước sôi vào đầy ấm và hãm trong vòng 20-30s rồi đổ nước trà ra tống.
- CÁC NƯỚC TIẾP THEO: nước thứ 2 và 3 không cần hãm. Vì trong thời gian bạn uống nước đầu tiên thì lá trà vẫn đẫm nước và vẫn đang hãm trong ấm. Chỉ cần rót nước vào là dùn được ngay. Từ nước 4 trở đi thì cộng thêm 10s.
Cách chọn ấm trà (Tứ ấm)
Chọn ấm pha trà Tân Cương Thái Nguyên thật sự không quan trọng. Bạn có thể dùng ấm nguyên liệu nào cũng được. Ấm sứ, ấm đất Tử Sa Trung Quốc, ấm đất Banko hay Tokoname của Nhật Bản… đều là những loại ấm pha trà xanh rất tốt.
Nếu pha kiểu truyền thống Việt Nam thì dùng ấm nào kể trên cũng được. Còn pha kiểu Công Phu thì nên chọn ấm đất có chất lượng tốt. Vì ấm đất tốt giữ nhiệt khá lâu, ngoài ra thì ấm tốt có dòng nước chảy mạnh giúp chúng ta kiểm soát thời gian hãm chính xác hơn.
Những lưu ý khi uống chè Tân Cương Thái Nguyên
Dưới đây là một số lưu ý bạn nên chú ý khi uống chè Tân Cương
Không nên uống chè đã để qua đêm
Những ấm trà mới pha bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và thơm của trà. Tuy nhiên sau khi đã uống và để qua đêm thì màu trà sẽ không được xanh và đẹp như lúc mới pha. Hơn nữa vị của trà để qua đêm sẽ không ngon bằng. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là trà đã bị oxy hóa và hàm lượng vitamin trong chè bị phân hủy. Do đó khi uống trà Tân Cương bạn nên thưởng thức ngay để không bị mất đi hương vị ban đầu của nó nhé.
Không nên uống chè quá đặc
Uống chè chỉ nên uống với 1 số lượng vừa đủ sẽ mang lại hương vị ngon nhất. Chính vì vậy bạn không nên uống chè có hàm lượng quá đặc. Vì khi uống chè đặc hàm lượng cafein cao sẽ làm bạn mất ngủ. Trong 1 thời gian dài động mạch bị xơ vữa và gây đau nhói tim.
Không nên uống trà khi đói bụng
Khi uống chè với 1 chiếc bụng đói bạn sẽ cảm thấy nôn nao, nhiều người còn bị hoa mắt và buồn nôn. Vì khi uống chè trong lúc đói dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chua làm mất cảm giác ngon miệng của bạn. Vì thế hạn chế uống chè khi đang đói bụng để không gặp những triệu chứng trên nhé.
Như vậy với những thông tin trên chúng tôi chia sẻ về trà Tân Cương Thái Nguyên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại chè đặc sản này của Thái Nguyên.
Không nên uống chè đã để qua đêm
Những ấm trà mới pha bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và thơm của trà. Tuy nhiên sau khi đã uống và để qua đêm thì màu trà sẽ không được xanh và đẹp như lúc mới pha. Hơn nữa vị của trà để qua đêm sẽ không ngon bằng. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là trà đã bị oxy hóa và hàm lượng vitamin trong chè bị phân hủy. Do đó khi uống trà Tân Cương bạn nên thưởng thức ngay để không bị mất đi hương vị ban đầu của nó nhé.
Không nên uống chè quá đặc
Uống chè chỉ nên uống với 1 số lượng vừa đủ sẽ mang lại hương vị ngon nhất. Chính vì vậy bạn không nên uống chè có hàm lượng quá đặc. Vì khi uống chè đặc hàm lượng cafein cao sẽ làm bạn mất ngủ. Trong 1 thời gian dài động mạch bị xơ vữa và gây đau nhói tim.
Không nên uống trà khi đói bụng
Khi uống chè với 1 chiếc bụng đói bạn sẽ cảm thấy nôn nao, nhiều người còn bị hoa mắt và buồn nôn. Vì khi uống chè trong lúc đói dạ dày sẽ tiết ra dịch vị chua làm mất cảm giác ngon miệng của bạn. Vì thế hạn chế uống chè khi đang đói bụng để không gặp những triệu chứng trên nhé.
Như vậy với những thông tin trên chúng tôi chia sẻ về trà Tân Cương Thái Nguyên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại chè đặc sản này của Thái Nguyên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét