Với kinh nghiệm làm về trà một thời gian, mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm phân biệt Trà Xanh Thái Nguyên,
Trà Thái Nguyên và trà ô long cho anh chị nào mới bước chân vào kinh doanh Trà Thái Nguyên. Anh chị nào rành rồi thì không cần đọc, sai sót thì góp ý để mình sửa lại.
1.Trà Xanh Thái Nguyên
Đa phần mọi người hiện nay đều xem Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên là một. Dựa trên nguyên lý ủ men, Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên được phân biệt dựa trên mức độ oxi hóa. Trà Xanh Thái Nguyên được oxi hóa 100% có màu đỏ đen. Trà Thái Nguyên được oxi hóa khoảng 80-90% có màu nâu đỏ sáng hơn.
Trà Xanh Thái Nguyên có vị trà đậm hơn Trà Thái Nguyên, thích hợp pha cũng với sữa. Trà Thái Nguyên có vị trà nhạt hợn, thích hợp pha các loại trà không sữa hoặc trà trái cây.
Vì thế, tùy theo menu mà anh chị chọn loại trà phù hợp
2.Trà Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên không được oxi hóa toàn phần như Trà Xanh Thái Nguyên. Lá trà sau khi hái sẽ được làm héo nhanh, đưa vào xào hoặc hấp ở nhiệt độ cao để diệt men. Quá trình diệt men nhanh chóng giúp các thành phần trong lá biến đổi rất ít.
Trong pha chế ,Trà Thái Nguyên được dùng cho món trà trái cây. Khi pha, nước sẽ có màu xanh, ngã vàng.
3.Trà ô long
Trà ô long được oxi hóa một phần, mức độ oxi hóa từ 8-80%. Trà Ô Long có quy trình chế phức tạp hơn các loại trà khác. Trà thành phẩm có dạng viên tròn như hình dưới. nước trà màu vàng đậm.
Trà Ô Long thích hợp cho món trà trái cây, Trà Thái Nguyên Ô Long.
4 Cách phân biệt
a)Dựa vào hình dáng và màu sắc:
Cách dễ nhất để phân biệt đó là dựa vào hình dáng của lá trà:
-Trà Ô Long: lá trà được vo lại thành viên tròn đặc trưng.
-Trà Xanh Thái Nguyên: quá trình oxi hóa làm Trà Xanh Thái Nguyên có màu tối.
-Trà Thái Nguyên: Trà Thái Nguyên không trải qua quá trình oxi hóa nên màu xanh của lá trà được giữ nguyên
b) Dựa vào hương vị:
Cách này tùy thuộc vào sự cảm nhận của mỗi người.
-Trà Ô Long có hương thơm, vị ngọt thanh, chát nhẹ ở đầu lưỡi và hậu ngọt.
-Trà Xanh Thái Nguyên có vị đậm, hương trà ngọt, hậu ngọt sâu.
-Trà Thái Nguyên cũng có vị chát nhẹ, hương cốm ngào ngạt, hậu ngọt về sau.
c) Dựa vào màu nước trà:
-Trà Ô Long cho ra nước có màu vàng đậm.
-Trà Xanh Thái Nguyên cho ra nước có màu hồng, đỏ nâu.
-Trà Thái Nguyên cho ra nước trà có màu xanh vàng, nhạt hơn màu nước trà Ô Long.
Đa phần mọi người hiện nay đều xem Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên là một. Dựa trên nguyên lý ủ men, Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên được phân biệt dựa trên mức độ oxi hóa. Trà Xanh Thái Nguyên được oxi hóa 100% có màu đỏ đen. Trà Thái Nguyên được oxi hóa khoảng 80-90% có màu nâu đỏ sáng hơn.
Trà Xanh Thái Nguyên có vị trà đậm hơn Trà Thái Nguyên, thích hợp pha cũng với sữa. Trà Thái Nguyên có vị trà nhạt hợn, thích hợp pha các loại trà không sữa hoặc trà trái cây.
Vì thế, tùy theo menu mà anh chị chọn loại trà phù hợp
2.Trà Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên không được oxi hóa toàn phần như Trà Xanh Thái Nguyên. Lá trà sau khi hái sẽ được làm héo nhanh, đưa vào xào hoặc hấp ở nhiệt độ cao để diệt men. Quá trình diệt men nhanh chóng giúp các thành phần trong lá biến đổi rất ít.
Trong pha chế ,Trà Thái Nguyên được dùng cho món trà trái cây. Khi pha, nước sẽ có màu xanh, ngã vàng.
3.Trà ô long
Trà ô long được oxi hóa một phần, mức độ oxi hóa từ 8-80%. Trà Ô Long có quy trình chế phức tạp hơn các loại trà khác. Trà thành phẩm có dạng viên tròn như hình dưới. nước trà màu vàng đậm.
Trà Ô Long thích hợp cho món trà trái cây, Trà Thái Nguyên Ô Long.
4 Cách phân biệt
a)Dựa vào hình dáng và màu sắc:
Cách dễ nhất để phân biệt đó là dựa vào hình dáng của lá trà:
-Trà Ô Long: lá trà được vo lại thành viên tròn đặc trưng.
-Trà Xanh Thái Nguyên: quá trình oxi hóa làm Trà Xanh Thái Nguyên có màu tối.
-Trà Thái Nguyên: Trà Thái Nguyên không trải qua quá trình oxi hóa nên màu xanh của lá trà được giữ nguyên
b) Dựa vào hương vị:
Cách này tùy thuộc vào sự cảm nhận của mỗi người.
-Trà Ô Long có hương thơm, vị ngọt thanh, chát nhẹ ở đầu lưỡi và hậu ngọt.
-Trà Xanh Thái Nguyên có vị đậm, hương trà ngọt, hậu ngọt sâu.
-Trà Thái Nguyên cũng có vị chát nhẹ, hương cốm ngào ngạt, hậu ngọt về sau.
c) Dựa vào màu nước trà:
-Trà Ô Long cho ra nước có màu vàng đậm.
-Trà Xanh Thái Nguyên cho ra nước có màu hồng, đỏ nâu.
-Trà Thái Nguyên cho ra nước trà có màu xanh vàng, nhạt hơn màu nước trà Ô Long.
Phía trên là một vài chia sẻ của mình về 3 loại trà này, xem hình để rõ hơn nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét