Chủ Nhật, 28 tháng 6, 2020

Uống Trà Thái Nguyên thường xuyên có những lợi ích gì?

Sự thật về Trà Thái Nguyên và Trà Xanh Thái Nguyên

 THEO THANHNIEN.VN
 18/03/2019 03:13 | QUẢNG NAM ONLINE

(QNO) - Trà không chỉ là một thức uống thay thế cho những người không thích cà phê. Theo nghiên cứu, cả Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên đều mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, theo Natural News.
Ảnh: Shutterstock
Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên khác gì nhau?
Cả Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên đều được làm từ cây trà (Camellia sinensis), nhưng Trà Xanh Thái Nguyên được lên men trong khi Trà Thái Nguyên thì không.
Khi làm Trà Xanh Thái Nguyên, lá trà đầu tiên được tiếp xúc với không khí để bắt đầu quá trình lên men. Trong quá trình lên men, nhiều lợi ích tự nhiên của Trà Xanh Thái Nguyên bị giảm.
Sau khi được lên men, lá Trà Xanh Thái Nguyên chuyển sang màu nâu sẫm. Quá trình lên men cũng làm tăng hương vị của Trà Xanh Thái Nguyên, có mùi thơm ngọt ngào.
Mặt khác, lá Trà Thái Nguyên được hấp để ngăn quá trình lên men. Điều này mang lại cho Trà Thái Nguyên một màu nhạt hơn nhiều so với Trà Xanh Thái Nguyên. Trà Thái Nguyên tạo ra một loại đồ uống có màu nhẹ, xanh nhạt hoặc vàng chanh.
Trong khi cả Trà Xanh Thái Nguyên và Trà Thái Nguyên đều chứa caffeine, thì Trà Thái Nguyên lại có ít hơn. Trà Xanh Thái Nguyên có hàm lượng caffeine khoảng 14 đến 61 miligram (mg) mỗi cốc, trong khi Trà Thái Nguyên có khoảng 24 đến 40 mg mỗi cốc. Các chuyên gia khuyên dùng Trà Thái Nguyên hơn Trà Xanh Thái Nguyên vì chứa ít caffeine hơn, theo Natural News.
Trà Xanh Thái Nguyên
Trà Xanh Thái Nguyên chứa theaflavin, là những polyphenol đặc biệt. Những chất chống ô xy hóa mạnh này được tạo ra do quá trình lên men, tạo ra những số lợi ích của Trà Xanh Thái Nguyên.
Một nghiên cứu trên chuột đã kiểm tra vai trò của theaflavin trong Trà Xanh Thái Nguyên và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cholesterol và béo phì. Kết quả nghiên cứu cho thấy theaflavin giúp giảm cholesterol và lượng đường huyết ở chuột, theo Natural News.
Những lợi ích khác của Trà Xanh Thái Nguyên bao gồm:
Tăng cường sự tỉnh táo về tinh thần. Chất caffeine trong Trà Xanh Thái Nguyên có thể giúp kích thích chức năng não.
Tăng cường sức khỏe cho thận và dạ dày. Trà Xanh Thái Nguyên là một loại thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó thúc đẩy tăng sản xuất nước tiểu có thể giúp thận tuôn ra muối và nước từ cơ thể. Điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, theo Natural News.
Ngoài ra, Trà Xanh Thái Nguyên được sử dụng để điều trị rối loạn dạ dày và các triệu chứng liên quan như tiêu chảy và nôn mửa.
Thúc đẩy giảm cân. Uống Trà Xanh Thái Nguyên nguyên chất, không đường có thể giúp bạn giảm cân vì đồ uống rất ít calo và chất béo. Hàm lượng caffeine của Trà Xanh Thái Nguyên cũng có thể giúp kích thích quá trình trao đổi chất.
Trà Thái Nguyên
Uống Trà Thái Nguyên thường xuyên có những lợi ích sau:
Tăng cường sức khỏe tim mạch. Những người uống Trà Thái Nguyên có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch tới 31%. Đồ uống này ngăn ngừa đông máu và làm giảm lưu lượng máu qua các động mạch, có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, theo Natural News.
Tăng cường chức năng não. Uống Trà Thái Nguyên thường xuyên có thể giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não tổng thể.
Ngoài ra, Trà Thái Nguyên có các hợp chất catechin được cho là giảm thiểu nguy cơ phát triển các bệnh như Alzheimer, và Parkinson, khi về già. Đồ uống này cũng chứa theanine, một hóa chất tự nhiên có tác dụng làm dịu tâm trí.
Thúc đẩy giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống ít nhất bốn đến năm tách Trà Thái Nguyên mỗi ngày có thể tăng cường đốt cháy chất béo, hoặc ô xy hóa, khoảng 17%. Điều này có thể giúp thúc đẩy giảm cân.
Ngoài ra, Trà Thái Nguyên giúp thúc đẩy cảm giác no và ức chế các enzyme chính liên quan đến việc lưu trữ chất béo. Bạn cũng có thể uống Trà Thái Nguyên nếu muốn giảm mỡ bụng vì đồ uống có thể giúp làm tan mỡ ở vùng bụng. Trà Thái Nguyên cũng có epigallocatechin gallate (EGCG) có thể kích thích quá trình trao đổi chất và tăng tốc độ cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.
Hãy nhớ rằng uống quá nhiều Trà Thái Nguyên, vốn có nhiều caffeine hơn, có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực như mất cảm giác ngon miệng, co giật, tim đập nhanh, mất ngủ, kích thích, hồi hộp hoặc bồn chồn, theo Natural News.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét